Điều chỉnh kích thước chữ

Sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công vẫn còn nhiều vướng mắc, bất cập

(CLO) Đại biểu Quốc hội cho rằng, hiện nay vẫn còn tình trạng trên cùng một địa bàn có nhiều trường cao đẳng, trung cấp, cả trực thuộc bộ, ngành và địa phương, có cùng chức năng ngành nghề đào tạo, thường xuyên tuyển sinh cả học sinh và sinh viên. Đây là vấn đề bất cập.

Audio

Hoàn thiện các quy định về sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công

Thảo luận về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, chiều 2/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Luận (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái) cho biết, thời gian qua, việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công theo Nghị quyết số 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã được triển khai quyết liệt, đã giảm mạnh một số đầu mối thông qua việc hợp nhất, sáp nhập, giải thể các đơn vị có cùng chức năng, nhiệm vụ trên cùng địa bàn hoặc hoạt động không hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế.

Sau khi sắp xếp, các đơn vị được tổ chức lại hoạt động hiệu quả hơn, năng lực tự chủ, khả năng cung ứng dịch vụ công được cải thiện, đặc biệt là đã tiết kiệm được đáng kể nguồn ngân sách nhà nước, bao gồm cả chi thường xuyên và chi đầu tư.

sap xep lai cac don vi su nghiep cong van con nhieu vuong mac bat cap hinh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Luận (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái).

Tuy nhiên, việc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công trong thời gian qua còn nhiều khó khăn, vướng mắc do chưa có sự đồng bộ giữa các ngành, lĩnh vực ở Trung ương và địa phương. Đại biểu Nguyễn Quốc Luận chỉ rõ, việc ban hành các văn bản hướng dẫn quy định về điều kiện, tiêu chí sắp xếp chưa đầy đủ, thiếu tính đồng nhất, đơn cử. Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học hiện nay vẫn còn tình trạng trên cùng một địa bàn có nhiều trường cao đẳng, trung cấp cả trực thuộc bộ, ngành và cả địa phương có cùng chức năng ngành nghề đào tạo thường xuyên tuyển sinh cả học sinh và sinh viên.

Do đó, đại biểu đề nghị cần sớm tổng kết, đánh giá kết quả sắp xếp đơn vị sự nghiệp công; nghiên cứu, rà soát, điều chỉnh, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về tiêu chí phân loại, điều kiện thành lập, sáp nhập, hợp nhất, giải thể các đơn vị sự nghiệp công theo từng ngành, lĩnh vực để các bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát tổng thể quy hoạch và sắp xếp hợp lý quy mô mạng lưới các cơ sở giáo dục. Qua đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công, góp phần tiết kiệm, chống lãng phí cho ngân sách nhà nước.

sap xep lai cac don vi su nghiep cong van con nhieu vuong mac bat cap hinh 2

Phiên họp Quốc hội ngày 2/6.

Về cơ chế đấu thầu, đặt hàng hoặc giao nhiệm vụ cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước, đại biểu chỉ rõ việc ban hành hệ thống định mức kinh tế - kỹ thuật, đơn giá, khung giá và giá các loại dịch vụ công còn chưa kịp thời, chưa đầy đủ.

Điều này dẫn đến các địa phương không thể thực hiện đấu thầu, đặt hàng hoặc giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ công có sử dụng ngân sách nhà nước ở nhiều lĩnh vực. Do vậy, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Luận đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm rà soát, xây dựng và ban hành hệ thống định mức kinh tế - kỹ thuật, đơn giá, khung giá và các loại giá dịch vụ sự nghiệp công có sử dụng ngân sách nhà nước, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục.

Thúc đẩy cải cách tiền lương

Trong khi đó, đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định) cũng thể hiện sự quan tâm đến vấn đề về sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế gắn với vị trí việc làm trong các cơ quan nhà nước.

sap xep lai cac don vi su nghiep cong van con nhieu vuong mac bat cap hinh 3

Đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định).

Đại biểu chỉ ra rằng, tinh giản biên chế gắn với vị trí việc làm hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu, việc sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong các Bộ chưa đạt, vẫn còn cồng kềnh.

Đưa ra một số giải pháp khắc phục tình trạng trên, đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba đề xuất:

Thứ nhất, đề nghị Chính phủ cần có đánh giá, thông tin số liệu cụ thể hơn để có cơ sở đưa ra giải pháp kịp thời; đẩy nhanh tiến độ ban hành các quy định, Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các cơ quan thuộc Chính phủ làm cơ sở cho việc sắp xếp kiện toàn bộ máy, cơ quan, đơn vị.

Thứ hai, nguyên nhân của vấn đề công tác tinh giản biên chế gắn với vị trí việc làm chưa đạt yêu cầu là bởi cách xác định vị trí việc làm của các cơ quan hành chính hiện nay còn chưa thống nhất, đầy đủ, thiếu cơ sở khoa học... Đề nghị Chính phủ khẩn trương ban hành quy định, hướng dẫn vị trí việc làm của công chức, viên chức.

Thứ ba, về cải cách tiền lương, cho rằng đây là nội dung quan trọng rất được cử tri mong chờ, đại biểu đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, Bộ nội vụ, các bộ ngành liên quan tiếp tục thúc đẩy làm tốt nhiệm vụ này.

Thiên An

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dân Trung Quốc mua Rolex, Birkin cũ để thỏa mãn cơn thèm đồ xa xỉ trong suy thoái kinh tế

(CLO) Suy thoái kinh tế do Covid-19 tại Trung Quốc đang giúp cho anh Zhu Tainiqi, người sáng lập thị trường hàng xa xỉ secondhand ZZER có trụ sở tại Thượng Hải phất lên như diều gặp gió.

Vận tải hành khách tăng trưởng tích cực qua 9 tháng

(CLO) Thông tin từ Bộ Giao thông vận tải cho biết, thị trường vận tải đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực ở các lĩnh vực, đặc biệt là vận tải hành khách trong 9 tháng đầu năm 2022. Cùng đó, dịch vụ logistics đã có những bước phát triển cả về chất lượng và quy mô.

Kon Tum: Hai vợ chồng tử vong thương tâm trên đường về nhà lo cho con nhỏ

(CLO) Vì hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng ông A Beo đành gửi con để xuống tỉnh Quảng Nam làm thuê. Khi cơn bão số 4 chuẩn bị đổ bộ, hai vợ chồng vội về nhà lo cho con thì không may gặp nạn.

Trước thềm phê duyệt, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản vẫn đầy rẫy bất cập

(CLO) Dự thảo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sắp được trình Quốc hội phê duyệt trong thời gian tới. Tuy nhiên, 2 bộ luật này vẫn còn nhiều vướng mắc.

Người tị nạn Ukraine đẩy dân số Đức lên mức cao kỷ lục

(CLO) Đức ghi nhận hơn 84 triệu người sống ở nước này trong năm nay do làn sóng người tị nạn từ Ukraine. Các cuộc chiến tranh ở Nam Tư cũ và Trung Đông cũng khiến dân số Đức tăng đột biến vào năm 1992 và 2015.

20 công chức, viên chức tại Lạng Sơn lĩnh án về tội “Mua bán tài liệu bí mật nhà nước”

(CLO) Sau 2 ngày xét xử, ngày 28/9 TAND tỉnh Lạng Sơn tuyên án đối với 20 bị cáo về tội “Mua bán tài liệu bí mật nhà nước”.

Cử tri băn khoăn việc công chức viên chức thôi việc, thiếu thuốc chữa bệnh trong ngành y tế

(CLO) Cử tri bày tỏ băn khoăn về tình trạng công chức viên chức thôi việc, tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh… và mong muốn sớm có cơ chế tăng lương cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cũng như tổ chức đấu giá để các địa phương cơ sở có đủ thuốc chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Quân đội Hàn Quốc: Triều Tiên bắn 2 tên lửa đạn đạo

(CLO) Quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía ngoài khơi bờ biển phía đông của họ vào hôm thứ Tư (28/9), chỉ một ngày trước khi Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự kiến đến thăm Seoul.

Hội Nhà báo TP. HCM xây dựng môi trường văn hoá trong cơ quan báo chí và người làm báo

(CLO) Đại diện các cơ quan báo chí tại TP. HCM cùng cam kết thực hiện “12 tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam”, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển đất nước, cũng như sự phát triển của mỗi cơ quan báo chí.