Điều chỉnh kích thước chữ

Shark Tank 5 tập 5: Start-up gọi vốn 100.000 USD được Shark Shark Hùng Anh đầu tư gấp 3

(CLO) Start-up cuối cùng đến Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 5 là hai nhà sáng lập Trần Bá Hoàng Minh và Tân Trần gọi vốn cho Công ty Cổ phần công nghệ HANZ.

Audio

HANZ chuyên cung cấp giải pháp chuyển quyền thương hiệu và tối đa hóa doanh thu cho các khách sạn. Start-up này chuyên cải tạo lại khách sạn, nâng cấp hạng phòng theo hướng tiện nghi, sạch sẽ và giúp gia tăng lượng khách bằng cách đưa khách sạn lên hệ thống bán hàng toàn cầu. Đến với Shark Tank Việt Nam, HANZ muốn kêu gọi đầu tư 100.000 USD cho 1,5% tỷ lệ cổ phần.

shark tank 5 tap 5 start up goi von 100000 usd duoc shark shark hung anh dau tu gap 3 hinh 1

Phần trình bày gọi vốn của 2 start-up Công ty Cổ phần công nghệ HANZ.

Hoàng Minh chia sẻ, HANZ đang đầu tư cạnh tranh với OYO (một chuỗi khách sạn cho thuê và nhượng quyền của Ấn Độ). HANZ tiếp cận khách sạn trên 3 khía cạnh: tăng doanh thu lên 20% qua sự điều chỉnh giá năng động của hệ thống ASE (Automated Sales Engine – Công cụ bán hàng tự động), cắt giảm 18% chi phí marketing và nhân sự không hiệu quả, nâng cao chất lượng khách sạn theo hướng tiện nghi và sạch sẽ.

Về dịch vụ, HANZ có hệ thống ASE điều chỉnh năng động giá, tự động hóa các kênh marketing, đồng bộ giá trên các kênh phân phối OTA, GDS (Global Distribution System – hệ thống phân phối toàn cầu), chuẩn hóa dịch vụ 3 sao.

Tại Việt Nam, Start-up đã mở rộng ra 22 thành phố và có hơn 200 đối tác khách sạn đang sử dụng hệ thống. Mục tiêu tiếp theo của HANZ là mở rộng nhanh trong 18 tháng để đạt được 86 thành phố tại Việt Nam và mở rộng ra 4 nước Đông Nam Á với khoảng 3.000 khách sạn.

Năm 2021, GMV (Gross Merchandise Volume – tổng giá trị giao dịch) của HANZ đạt khoảng 25 tỷ, doanh thu thuần đạt 2,5 tỷ, lợi nhuận là 1,2 tỷ.

Khi Shark Hùng Anh thắc mắc: “Anh kêu gọi vốn ngày hôm nay mà anh định giá cho 5 năm sau sao được”, Hoàng Minh giải thích, thị trường du lịch đang bị ảnh hưởng nặng bởi COVID nên công suất hiện tại chỉ khoảng 25%. Khi thị trường quay trở lại, nhóm khách sạn sẽ bùng nổ và Start-up của anh vẫn đang tiếp tục mở rộng, mục tiêu 5 năm tới đạt khoảng 3.000 khách sạn.

shark tank 5 tap 5 start up goi von 100000 usd duoc shark shark hung anh dau tu gap 3 hinh 2

Shark Hùng Anh phân tích mô hình kinh doanh của start-up.

Shark Hưng cho rằng cách tính của Startup là “đếm cua trong lỗ” còn Shark Bình thì hỏi về căn cứ định giá doanh nghiệp là 6,5 triệu USD

Hoàng Minh cho biết hiện tại anh chỉ thu phí của 25% khách sạn. Với doanh thu đạt được là 2,5 tỷ, nếu anh thu phí của 100% khách sạn sẽ có được 10 tỷ, lợi nhuận là khoảng 4 tỷ. Nhân gấp 5 lần thì khoảng 5 năm sau, HANZ sẽ đạt 25 tỷ. Nếu nhân tiếp lên 5 lần thì đạt từ 110 – 120 tỷ.

Shark Hùng Anh cho rằng Start-up đang sử dụng nền tảng OTA (online travel agent – đại lý booking), GDS thì không thể gọi là tự động. Hai nhà đồng sáng lập của HANZ giải thích tự động ở đây có nghĩa là khi bất kỳ một người nào đặt phòng thì ngay lập tức giá sẽ thay đổi. Công nghệ của HANZ sẽ thay thế vị trí Revenue Manager (quản lý lợi tức) để năng động điều chỉnh giá theo số lượng các phòng sẽ được đặt

Tiếp tục trả lời câu hỏi của các Shark, Hoàng Minh cho biết HANZ cung cấp một giải pháp công nghệ để quản trị tất cả các nền tảng bán hàng và nền tảng marketing, quản trị OTA… Start-up của anh sẽ là người đầu tư chi phí để nâng cấp khách sạn đạt chuẩn 3 sao và trừ luôn vào chi phí mang khách về.

Khi Shark Bình đánh giá mô hình của Start-up rất capital intensive (sử dụng nhiều vốn), Hoàng Minh cho biết Start-up của anh bỏ ra số tiền 2 tỷ và đã mở rộng ra 22 thành phố, có hơn 200 khách sạn sử dụng.

Hoàng Minh chia sẻ, các khách sạn vừa và nhỏ kinh doanh cực kỳ yếu và đa số là chủ khách sạn tự làm. “Họ bán được thì bán, không bán được thì họ đóng cửa để đó cũng không sao. Phía bên công ty đã tập trung khai thác để làm sao doanh thu của họ tăng lên thì cùng chia sẻ phần doanh thu đó với họ”, anh giải thích.

Nhận thấy không thể giúp gì cho Startup khi không cùng lĩnh vực kinh doanh nên Shark Liên từ chối đầu tư. Shark Bình cũng từ chối ra deal vì đã đầu tư cho một Startup tương tự. Shark Hưng đánh giá Startup gần như đang ở mức thử nghiệm ban đầu nhưng định giá cao và số liệu dự kiến trong tương lai hơi mơ hồ nên ông cũng từ chối đầu tư.

Về phía Shark Phú, ông đề nghị đầu tư 100.000 USD cho 15% cổ phần.

Shark Hùng Anh cho biết ông cùng nghề với start-up, đang vận hành và khai thác App du lịch Travelner.com. Vì muốn đi lâu dài cùng nhau nên ông đề nghị đầu tư 300.000 USD để sở hữu 35% cổ phần, gấp 3 lần đề nghị của gọi vốn của start-up. Nếu Start-up đạt được hiệu suất như đã nói, ông sẽ đầu tư thêm 200.000 USD, tổng số đầu tư sẽ là 500.000 USD và sở hữu 30% cổ phần để không làm mất động lực của đội ngũ sáng lập.

Hoàng Minh đề xuất nếu trong vòng 24 tháng, lợi nhuận vượt quá số tiền Shark đầu tư thì Start-up sẽ mua lại 10% cổ phần từ Shark với định giá bằng hiện tại và trả 15% lãi suất.

Shark Hùng Anh đồng ý, khép lại thương vụ thành công trên Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 5.

shark tank 5 tap 5 start up goi von 100000 usd duoc shark shark hung anh dau tu gap 3 hinh 3

Shark Hùng Anh chốt deal đầu tư cho Công ty Cổ phần công nghệ HANZ.

Shark Tank mùa 5 tập 5 còn chứng kiến các màn chốt deal của startup Trần Thanh Thảo, CEO và Founder của BUNNY BOO, thương hiệu đồ chơi giáo dục theo phong cách Montessori được Shark Hưng cùng Shark Liên chia nhau đầu tư 1,5 tỷ lấy 36% cổ phần.

Velasboost với đại diện là nhà sáng lập Lê Hải Vũ là một thương hiệu phụ kiện công nghệ đến từ Việt Nam, chuyên sản xuất các sản phẩm phục vụ cho hệ sinh thái của smartphone và máy tính chấp nhận đề nghị đầu tư 6 tỷ cho 50% cổ phần của Shark Phú.

Cao Tiến Thành, sáng lập và điều hành hãng thời trang Melya cùng người đồng sáng lập là Nguyễn Tiến Hoàng được Shark Bình đầu tư 500 nghìn USD cho 10% cổ phần và 500 thêm nghìn USD là khoản vay chuyển đổi với tỷ lệ lãi suất sẽ đàm phán sau.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khí đốt từ đường ống Nord Stream 2 của Nga rò rỉ ra biển Baltic

(CLO) Các nhà chức trách Đan Mạch hôm thứ Hai đã yêu cầu các tàu tránh khỏi khu vực bán kính 5 hải lý ngoài khơi đảo Bornholm sau vụ rò rỉ khí đốt trong đêm từ đường ống Nord Stream 2 do Nga sở hữu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với nông dân Thủ đô

(CLO) Sáng 27/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với nông dân Thủ đô tại trụ sở Thành ủy và qua 424 điểm cầu tại các huyện, thị xã và 406 xã, thị trấn.

Du lịch Thanh Hóa thu gần 20.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm

(CLO) Ngày 27/9, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết, 9 tháng năm 2022 toàn tỉnh đón trên 10,3 triệu lượt khách.

Thừa Thiên Huế: Đóng cửa chợ, cấm người dân ra đường sau 21h để tránh bão số 4

(CLO) Để đảm an toàn khi siêu bão số 4 (Noru) đổ bộ, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tạm ngừng hoạt động mua bán tại các khu chợ truyền thống, cấm người dân ra đường từ chiều và tối 27/9.

Học sinh TP. HCM ngang nhiên ‘lách’ luật giao thông

(CLO) Bước vào năm học mới, tình trạng học sinh TP. HCM vi phạm luật giao thông đường bộ diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

WB: Trung Quốc kéo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đi xuống

(CLO) Ngày 27/9, Ngân hàng Thế giới (WB) đã có báo cáo về tình hình tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Mía đường Sơn La (SLS) lợi nhuận quý 4 giảm 18%, chốt trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 100%

(CLO) CTCP Mía đường Sơn La (SLS) sẽ chốt quyền trả cổ tức niên độ 2021 – 2022 bằng tiền mặt tỷ lệ 100% vào ngày 10/10 tới đây.

Khai trừ Đảng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ

(CLO) Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ Đảng đối với các ông: Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.

Đến cuối năm, đồng tiền Việt Nam sẽ tiếp tục mất giá?

(CLO) Từ đầu năm tới nay, tiền đồng đã mất giá 3,8% so với USD. Các chuyên gia dự đoán, USD/VND sẽ ở mức 23.500 vào cuối năm 2022 và 23.200 vào cuối năm 2023.