Điều chỉnh kích thước chữ

TP. HCM kiến nghị nhiều giải pháp để doanh nghiệp ổn định sản xuất

(CLO) Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về đề xuất giải pháp duy trì, ổn định sản xuất, chuỗi cung ứng an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua, tình hình hoạt động và sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng rất nặng nề. UBND TP. HCM đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành một số nội dung liên quan đến giải pháp duy trì, ổn định sản xuất, chuỗi cung ứng an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Thống nhất về lưu thông

Theo UBND TP. HCM, hiện có tình trạng nông dân các tỉnh đã tổ chức trồng trọt, thậm chí đã gần thu hoạch sản phẩm phải phá bỏ giữa chừng vì nhận thấy không thể tiêu thụ sản phẩm được như thời gian qua, nguy cơ ngừng sản xuất sẽ khiến mùa vụ chậm trễ, ảnh hưởng cả chất và sản lượng sản xuất sản phẩm nông nghiệp, nguyên liệu cho ngành sản xuất lương thực, thực phẩm về sau.

Lưu thông hàng hoá phải được thông suốt. Ảnh: Thái Sơn

Lưu thông hàng hoá phải được thông suốt. Ảnh: Thái Sơn

Để tránh đứt gãy nguồn nguyên liệu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, xuất khẩu và đời sống người dân, TP. kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các tỉnh phải đặt hoạt động sản xuất nông nghiệp là thiết yếu, cần được ưu tiên, tạo mọi điều kiện duy trì sản xuất.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1015  về việc vận chuyển hàng hoá thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch Covid-19, chỉ kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hoá tại nhà máy, tại kho, không kiểm tra trên đường.

Bộ GTVT chủ trì phối hợp với Bộ Công an và Bộ Y tế ban hành phương thức kiểm tra phương tiện vận chuyển người và hàng hóa lưu thông qua các chất kiểm soát dịch bệnh để thống nhất áp dụng trong khu vực thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 và trên cả nước; xây dựng luồng, tuyến ưu tiên cho các xe vận chuyển hàng hóa lưu thông tại các chất kiểm soát dịch bệnh tại địa phương, tránh ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển, nhất là đối với các mặt hàng thực phẩm.

Kịp thời hỗ trợ nguồn vốn 

Các doanh nghiệp cần được ưu tiên nguồn vốn từ ngân hàng thông qua hỗ trợ cho vay mới và giảm lãi suất cho vay để gia tăng, tiếp tục ổn định sản xuất, tránh nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngành ngân hàng hỗ trợ cho doanh nghiệp lương thực, thực phẩm và các doanh nghiệp sản xuất vật tư tiêu hao phục vụ ngành y tế trên địa bàn Thành phố về miễn giảm lãi suất vay và cho vay mới với hạn mức tín dụng cao hơn;

Trong khó khăn, các doanh nghiệp rất cần được hỗ trợ nguồn vốn vay.

Trong khó khăn, các doanh nghiệp rất cần được hỗ trợ nguồn vốn vay.

Đẩy nhanh quá trình giải ngân các khoản vay; chủ động về nguồn vốn gắn với các chương trình tín dụng ưu đãi, gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi để bổ sung nguồn vốn nhằm thu mua dự trữ nguyên liệu, vật tư hàng hóa dành cho các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu nhằm bình ổn thị trường và phục hồi sản xuất sau khi dịch được kiểm soát.

Chỉ đạo ngành ngân hàng chủ động về nguồn vốn gắn với các chương trình tín dụng ưu đãi, gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi để dự trữ nguyên liệu, vật tư hàng hóa dành cho các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu nhằm bình ổn thị trường và phục hồi sản xuất sau khi dịch được kiểm soát.

Điều chỉnh nâng hạn mức định giá những tài sản thế chấp để tăng giá trị vốn vay lưu động từ 70% lên 85%, nhằm giảm áp lực phải tìm thêm tài sản thế chấp.

Chỉ đạo ngành ngân hàng có chính sách ưu đãi, tăng mức hỗ trợ về vốn, về lãi suất cho các doanh nghiệp 3T nhằm hỗ trợ giảm tối đa chi phí cho các doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả và tiếp tục tăng trưởng tốt sau khi dịch được kiểm soát.

Tháo gỡ mô hình "3 tại chỗ"

Hiện nhiều doanh nghiệp không thể kéo dài mô hình "3 tại chỗ" do không đủ cơ sở vật chất để bảo đảm tốt điều kiện an toàn dịch, tâm lý người lao động bất an khi bị tập trung trong một không gian hẹp thời gian dài, không được gặp gia đình (nhất là đối tượng lao động nữ).

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi áp dụng mô hình

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi áp dụng mô hình "3 tại chỗ" kéo dài.

TP. kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Hướng dẫn thống nhất chung về tiêu chí chủ yếu bắt buộc phải tuân thủ để bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong tất cả lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh và cách thức kiểm tra, giám sát, từ đó tạo điều kiện các doanh nghiệp chủ động bố trí phù hợp tình hình thực tiễn và được phép hoạt động khi đáp ứng đủ điều kiện an toàn phòng chống dịch (không phân biệt ngành nghề).

Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện mô hình sản xuất 3T giảm chi phí như: giảm giá điện sản xuất hoặc miễn giá điện sinh hoạt của công nhân như đối với các khu cách ly, hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 cho công nhân miễn phí, hỗ trợ phun thuốc khử khuẩn, tiêm vaccine...

Ngoài ra, UBND TP.HCM còn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về các chính sách hỗ trợ tài chính, tín dụng đối với một số ngành nghề dịch vụ, các doanh nghiệp nhỏ và vừa; chính sách miễn, giảm tiền thuê đất; 

Chấp thuận dịch Covid-19 đang diễn ra là tai nạn bất khả kháng để doanh nghiệp được giảm 50% tiền thuê đất trong thời gian ngừng sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, kiến nghị việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cơ sở dữ liệu phải đồng bộ, không sử dụng quá nhiều ứng dụng làm trùng lắp, chồng chéo; gây khó khăn mỗi lần sử dụng

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 19/8: Mưa dông khu vực Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 19/8 khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 80mm. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa to (mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Khám phá khu chợ bán toàn bọ xít, sâu tre, ve sầu… ở Tây Bắc

(CLO) Những loại thức ăn “lạ” từ côn trùng như bọ xít, sâu tre, ve sầu… được bày bán la liệt tại khu chợ Nà Si, trong đó không ít loại đã trở thành đặc sản.

Khởi tố đối tượng nổ có quan hệ nhận tiền ''chạy án''

(CLO) Quá trình mở rộng vụ án buôn lậu xe ô tô có nguồn gốc từ Lào về Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Tiến Thành (SN 1990), trú tại huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồng Duy bị cấm ra sân ở vòng 13 V.League 2022

(CLO) Nguyễn Phong Hồng Duy nhận thẻ vàng trong trận thua 1-2 trước Hà Nội FC hôm 14/8 và sẽ vắng mặt khi câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tiếp đón Hải Phòng vào ngày mai.

Khởi tố, bắt giam thêm bị can trong vụ án ở Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao

(CLO) Bộ Công an vừa khởi tố thêm một chuyên viên Vụ Quan hệ quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ về tội Nhận hối lộ.

Thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng kết hợp phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn Thủ đô

(CLO) Ngày 18/8, tại Trụ sở Thành ủy Hà Nội, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng gắn với phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn TP Hà Nội.

Thông qua Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng

(CLO) Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng.

Thủ tướng đề nghị Kazakhstan tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam

(CLO) Tại buổi tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Kazakhstan tạo thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, như nông sản, thủy sản, hàng dệt may, đồ gỗ tiếp cận thị trường Kazakhstan.

Đánh nhầm tên biến thể phụ của Omicron, Bộ Y tế đính chính

(CLO) Cục Y tế dự phòng đính chính như sau: ở nước ta ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, không phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin.