(CLO) Sở An toàn thực phẩm TP HCM cho biết, 19 sinh viên nghi ngộ độc tại ký túc xá Đại học Quốc gia đã khỏe, có thể xuất viện trong hôm nay.
Tại buổi họp báo chiều 9/5, bà Bùi Thị Hồng Vân, Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông, Sở An toàn thực phẩm TP HCM (Sở ATTP) đã thông tin về việc 19 sinh viên nghi ngộ độc thực phẩm tại ký túc xá khu A, ký túc xá khu B Đại học Quốc gia TP HCM.
Bà Vân cho biét, 10h sáng nay, Sở ATTP đã tiếp nhận thông tin về vụ việc trên. Theo đó, vào 2h sáng qua, nhiều sinh viên được đưa đến bệnh viện trong tình trạng có nhiều triệu chứng về tiêu hóa. Đến sáng nay, ghi nhận có 19 ca nhập viện tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức.
“UBND TP Thủ Đức đang chỉ đạo ngành chức năng điều tra, làm rõ vụ việc. Trưa nay Sở cũng đã có công văn chỉ đạo gửi TP Thủ Đức. Thông tin mới nhất là các trường hợp này đã ổn định, có khả năng cao sẽ xuất viện trong ngày hôm nay”, bà Vân thông tin.
Về việc thời gian qua trên địa bàn TP HCM có nhiều ca ngộ độc thực phẩm, bà Vân cho biết thêm, thời điểm hiện nay, thời tiết nắng nóng rất phù hợp cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển. 37-40 độ C là điều kiện cực kỳ lý tưởng phát triển mạnh theo cấp số nhân và phát triển rất nhiều lần so với bình thường. Với thời tiết này, không chỉ riêng trẻ em mà người lớn cũng dễ ngộ độc thực phẩm.
Theo bà Vân, những gánh hàng rong trước cổng trường học luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Người dân nên hạn chế sử dụng thức ăn đường phố, hoặc chọn những cơ sở có uy tín, người bán có ý thức vệ sinh thực phẩm.
"Các món ăn đường phố luôn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì đây là các hộ nhỏ lẻ, không có điều kiện chuẩn để sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm; các thiết bị che chắn hạn chế, nên rất dễ nhiễm vi khuẩn. Chúng ta cần ăn chín, nấu chín. Thực phẩm đã nấu chín không để quá 2 tiếng đồng hồ”, đại diện Sở An toàn thực phẩm TP HCM khuyến cáo.
Trước đó, khoảng 22h đêm 8/5, một số sinh viên thuộc ký túc xá khu A, ký túc xá khu B Đại học Quốc gia TP HCM bắt đầu nhập viện trong tình trạng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc cấp. Đa phần các triệu chứng chung là đau bụng nghi do ăn sau bữa ăn chiều cùng ngày.
Ngày 9/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức xác định tiếp nhận tổng số 19 sinh viên nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.
(CLO) Hiện nay, mới có hơn 86.000 người đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời, trong khi danh sách chờ ghép tạng luôn ở mức hàng chục nghìn người và mỗi ngày có hàng chục người chết vì không có tạng ghép.
(CLO) Bệnh viện Mắt Thanh Hóa tiền thân là Trạm Mắt Thanh Hóa, được thành lập ngày 18/5/1964. Thời gian đầu thành lập chỉ có 10 cán bộ chuyên môn, qua nhiều lần đổi tên, đến năm 2005, bệnh viện chính thức mang tên Bệnh viện Mắt Thanh Hóa.
(CLO) Góp phần bảo vệ đôi mắt sáng cho học sinh, nhiều ngày qua, Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn - Gia Lai đã phối hợp các trường khám, tầm soát và kiểm soát cận thị học đường miễn phí cho hơn 1.200 học sinh tại các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum.
(CLO) Danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” được Bộ Y tế trao tặng với mục đích ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng.
(CLO) TS Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ký ban hành các quyết định công bố gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc đối với gần 130 loại sản phẩm.