Điều chỉnh kích thước chữ

Trường Cao đẳng TKV: Sáng kiến trong công tác tuyển sinh

(CLO) Gần đây, công tác tuyển sinh trong các trường nghề nói chung gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam (Trường Cao đẳng TKV) lại nổi lên bởi cách làm hay, thu hút nhiều học viên đến từ các tỉnh thành trong khu vực.

Audio

Sự kiện: Tập đoàn TKV

Một trong những cách làm hay, thu hút học viên, người lao động chính là sáng kiến của Nhà trường về triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (cấp huyện) thuộc các tỉnh, thành với Trường Cao đẳng TKV trong nhiều năm qua.

truong cao dang tkv sang kien trong cong tac tuyen sinh hinh 1

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Hiệu trưởng Trường.

Để thực hiện tốt, trước khi ký Quy chế phối hợp, hai bên đã tổ chức gặp gỡ, tìm hiểu thực tế để có biện pháp tuyên truyền tuyển sinh đúng mức cũng như vận động học sinh, người lao động địa phương về học tại Trường để được giới thiệu việc làm tại Tập đoàn TKV.

Định kỳ, có tổ chức sơ, tổng kết nhằm đánh giá kết quả triển khai Quy chế phối hợp giữa hai bên và chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế, qua đó có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Gần đây là buổi sơ kết 6 tháng thực hiện Quy chế giữa Huyện ủy các huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng), huyện Bắc Mê (tình Hà Giang) với Trường Cao đẳng TKV tại Quảng Ninh.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2022, hai bên đã có sự phối hợp chặt chẽ, ăn khớp, trước hết là trong công tác tuyên truyền, tư vấn, giáo dục, định hướng cho lao động nông thôn, thanh niên các dân tộc thiểu số để họ thấy được lợi ích của việc học nghề và làm việc tại Tập đoàn TKV, từ đó tự nguyện đăng ký cũng như vận động các đối tượng khác cùng tham gia.

Về phía Nhà trường, nhu cầu đào tạo, tuyển dụng lao động của Tập đoàn TKV được duy trì; việc làm, đời sống, thu nhập của lao động sau đào tạo ổn định và ngày càng được cải thiện; nhiều tấm gương lao động tại Tập đoàn TKV có thu nhập cao... đang có sức lan tỏa tại địa phương và là điều kiện thuận lợi cho thực hiện Quy chế phối hợp công tác tuyển sinh.

Tuy nhiên, do các địa phương có Quy chế phối hợp với Nhà trường đều là huyện miền núi, xa xôi, dân cư thưa thớt..., nên công tác tuyên truyền gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu dừng lại tại trung tâm các xã, chưa triển khai được đến các bản và từng hộ gia đình.

truong cao dang tkv sang kien trong cong tac tuyen sinh hinh 2

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp.

Khó khăn thứ hai, do điều kiện kinh tế của các địa phương còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ văn hoá của người lao động còn hạn chế lại không đồng đều, tập quán lạc hậu..., là “rào cản” trong công tác tuyên truyền vận động và đào tạo của Nhà trường về sau.

Ngoài ra, nhận thức của người dân, đặc biệt là phụ huynh của học sinh còn chưa hiểu rõ về việc làm nên chưa yên tâm, đồng thuận cho con em đi học tập, lao động tại Tập đoàn TKV. Một số lao động không muốn đi làm xa quê hương, không được học hành hoặc không đủ điều kiện về sức khỏe.

Mặc dù khó khăn, song nhờ làm tốt Quy chế phối hợp, 6 tháng đầu năm 2022 Nhà trường đã tuyển được 327 học sinh, lao động phổ thông thuộc 3 huyện (Bảo Lạc, Bảo Lâm, Bắc Mê) nhập học tại Trường Cao đẳng TKV.

Những năm qua, 100% học sinh sau khi tốt nghiệp tại Trường đều được bổ trí việc làm ngay. Nhiều em là tấm gương công nhân điển hình như: em Đặng Tôn Khe, Ban Văn Ninh, Nông Hải Toan, Lãnh Tô Sơn, Bàn Tòn Sú (huyện Bảo Lạc); em Vừ Mí Nẻ, Dương Văn Thuận, Hoàng Văn Giàng (huyện Bảo Lâm); em Củng Trần Lập, Đặng Văn Khé, Tráng A Lệ, Lanh Văn Diễn, Nông Văn Quý (huyện Bắc Mê).

Nhiều công nhân đã xây được nhà mới, mua nhà gỗ ở quê hoặc đưa vợ ở quê về Quảng Ninh cùng làm. Nhiều công nhân đã có thu nhập trung bình từ 15 đến 25 triệu đồng/tháng, có lao động đạt thu nhập trên 250 triệu đồng/năm.

truong cao dang tkv sang kien trong cong tac tuyen sinh hinh 3

Lãnh đạo chủ chốt của địa phương phát biểu tại Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp.

Nhằm triển khai tốt hơn nữa trong thời gian tới, các bên đã thống nhất tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các xã; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trao đổi thông tin giữa hai hai bên, trong đó chú trọng đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền, tập trung nêu gương lao động điển hình trên địa bàn huyện; Tổ chức hội nghị tuyên truyền, tư vấn tuyển dụng đối với các em học sinh tại các Trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX của huyện; Tư vấn giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ...

Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia học nghề và giải quyết việc làm, góp xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống tinh thần cho người dân. Phấn đấu mỗi năm thu hút khoảng 300 học sinh, người lạo động tại 3 huyện (Bảo, Lạc, Bảo Lâm và Bắc Mê) đến với Trường Cao đẳng TKV.

Nguyễn Quân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vụ người đàn ông chết lúc rạng sáng ở TP. HCM: Nghi phạm khai gì?

(CLO) Do mâu thuẫn về vấn đề nợ nần, Nguyễn Bình Khương Duy đã xô xát, kẹp cổ chủ tiệm điện thoại đến tử vong.

Mỹ trả lại cho Campuchia 30 cổ vật

(CLO) Mỹ sẽ trả lại cho Campuchia 30 cổ vật bị cướp phá, bao gồm các bức tượng bằng đồng và đá của các vị thần Phật giáo và Ấn Độ giáo được tạc cách đây hơn 1.000 năm.

EU đưa ra đề xuất 'cuối cùng' cho thỏa thuận hạt nhân Iran

(CLO) Liên minh châu Âu hôm thứ Hai (8/8) cho biết họ đã đưa ra một văn bản "cuối cùng" để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sau 4 ngày đàm phán gián tiếp giữa các quan chức Mỹ và Iran tại Vienna.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Na Uy phối hợp đẩy nhanh đàm phán để sớm ký kết Hiệp định EFTA

(CLO) Ngày 9/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Bình Dương quyết định ngừng dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng

(CLO) Toàn bộ diện tích Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng gần 48.000m2 phải ngừng dự án để rà soát việc quản lý, sử dụng đất.

Mỹ sẽ thu giữ máy bay trị giá 90 triệu USD của nhà tài phiệt Nga

(CLO) Mỹ sẽ thu giữ một chiếc máy bay Airbus trị giá 90 triệu USD thuộc sở hữu của nhà tài phiệt người Nga Andrei Skoch. Washington đã đóng băng và tịch thu tài sản của những người Nga giàu có để gây áp lực buộc Nga phải dừng chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tiền chảy mạnh vào cổ phiếu HPG, Vn-Index tiếp tục tăng

(CLO) Dòng tiền chảy mạnh vào HPG và là cổ phiếu đóng góp tích cực nhất cho chỉ số Vn-Index giúp chỉ số này bật mạnh cuối phiên. Chốt phiên làm việc hôm nay (9/8), Vn-Index đã tăng nhẹ hơn 2 điểm.

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng tàng trữ ma túy trong nhà rẫy

(CLO) Tại nhà rẫy thuộc làng Al, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pah (Gia Lai) cơ quan chức năng phát hiện bắt quả tang nhóm đối tượng đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, các đối tượng khai nhận là ma túy dạng Heroin.

Trang bị những kinh nghiệm quý báu về cách viết báo, nghiệp vụ làm báo

(CLO) Ngày 9/8, Báo Quân đội nhân dân tổ chức lễ bế mạc Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí toàn quân Khóa 12 năm 2022 khu vực phía Bắc cho đội ngũ phóng viên, thông tin viên - cộng tác viên.