Điều chỉnh kích thước chữ

Bầu cử Pháp: ông Macron và bà Le Pen chính thức vào vòng 2

(CLO) Theo kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2022, ông Emmanuel Macron giành được 27,6% số phiếu và bà Marine Le Pen có được 23,41%. Nhà lãnh đạo cánh tả Jean-Luc Melenchon đứng thứ ba, với 21,95%. Như vậy, ông Macron và bà Le Pen đã trở thành 2 ứng viên lọt vào vòng 2 vào ngày 24/4 tới đây.

Audio

Đây sẽ là sự lặp lại của cuộc bầu cử tổng thống Pháp cách đây 5 năm, khi Macron và Le Pen cũng chiếm 2 vị trí dẫn đầu ở vòng 1 và trực tiếp so kè với nhau ở vòng 2, mà sau đó như đã biết vị Tổng thống đương nhiệm hiện tại của nước Pháp Macron đã giành chiến thắng.

bau cu phap ong macron va ba le pen chinh thuc vao vong 2 hinh 1

Bà Marine Le Pen và ông Emmanuel Macron sẽ bước vào vòng 2 bầu cử Pháp vào ngày 24/4 tới đây. Ảnh: France24

So với cuộc bầu cử năm 2017, ông Macron thậm chí đã cải thiện thành tích vòng đầu tiên của mình, bất chấp nhiệm kỳ tổng thống của ông bị rung chuyển bởi một loạt các cuộc khủng hoảng trong nước và quốc tế gần như không ngừng. Chúng bao gồm cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã khiến ông không có nhiều thời gian tập trung cho chiến dịch tranh cử năm nay.

Tuy nhiên, với khoảng cách khá sít sao về tỷ lệ phiếu bầu ở vòng 1 năm nay, khả năng tái đắc cử của ông Macron sẽ không được đảm bảo. Tại vòng 2 tới, các cử tri của ứng viên khác sẽ chỉ tập trung vào 2 ứng cử viên còn lại. Khi đó, những bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra.

Dẫu vậy, không thể phủ nhận ông Macron vẫn sẽ là ứng viên có cơ hội chiến thắng cao nhất. Phát biểu trước những người ủng hộ vào tối Chủ nhật, ông đã hô vang “5 năm nữa”. Tuy nhiên, Macron cảnh báo rằng “không có gì đã đạt được”, đồng thời cho biết chiến dịch này sẽ mang tính “quyết định đối với đất nước chúng ta và đối với châu Âu”.

Kết quả bầu cử sẽ có ảnh hưởng quốc tế rộng rãi khi châu Âu phải vật lộn để kiềm chế sự tàn phá của cuộc chiến giữa Ukraine và Nga. Ông Macron đã ủng hộ mạnh mẽ các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Nga trong khi bà Le Pen lo lắng về tác động của chúng đối với mức sống của người Pháp. Macron cũng là người ủng hộ mạnh mẽ NATO và hợp tác chặt chẽ giữa 27 thành viên của Liên minh châu Âu.

bau cu phap ong macron va ba le pen chinh thuc vao vong 2 hinh 2

Kết quả chính thức của cuộc bỏ phiếu. Ảnh: France24

Trong những tháng qua, ông Macron đã thể hiện vai trò nổi bật trên chính trường quốc tế khi đóng vai trò rất quan trọng trong các cuộc đàm phán nhằm ngăn cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, cũng như các cuộc họp thượng đỉnh tại châu Âu khi cuộc chiến nổ ra. Ông từng được khẳng định chắc chắn sẽ trở thành tổng thống đầu tiên của Pháp trong 20 năm giành được nhiệm kỳ thứ hai.

Tuy nhiên, sự vươn lên bất ngờ của bà Le Pen trước thềm cuộc bầu cử đã khiến cuộc đua trở nên gay cấn hơn bao giờ hết. Ứng viên cực hữu này đã khai thác đúng vào các vấn đề quan trọng nhất trong tâm trí của nhiều cử tri Pháp vào thời điểm hiện tại. Đó là chi phí thực phẩm, khí đốt và sưởi ấm tăng cao do lạm phát và hậu quả của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Để giành chiến thắng ở vòng 2, cả ông Macron lẫn bà Le Pen cần phải tiếp cận với những cử tri ủng hộ 10 ứng cử viên thất bại ở vòng 1. Chính vì vậy, cuộc đua vòng 2 được đánh giá sẽ rất gay cấn và khó lường.

Hoàng Hải (theo France24)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Rà soát kỹ từng thủ tục để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương rà soát kỹ từng thủ tục, từng khâu trong quá trình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư của từng dự án cụ thể để xác định được khó khăn, vướng mắc, kịp thời xử lý, tháo gỡ, đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Lạm phát nhà máy tại Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong 17 tháng qua

(CLO) Tăng trưởng giá sản xuất Trung Quốc trong tháng 7 đã chậm lại so với mức cao nhất trong 26 năm qua vào thời điểm tháng 10 năm ngoái, tạo cho các nhà hoạch định chính sách một khoảng thời gian thuận lợi để kích thích nền kinh tế đất nước.

Vị trí giám đốc Sở GTVT Gia Lai đã có chủ sau 4 năm bỏ trống

(CLO) UBND tỉnh Gia Lai đã có quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) sau 4 năm bị bỏ trống.

Điều chỉnh kế hoạch bay tại khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Mulan

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam vừa có công điện gửi các cơ quan, đơn vị trong ngành chủ động phòng chống cơn bão số 2 (Mulan), đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và tài sản tại các cảng hàng không, hạn chế tác động đến khai thác bay.

Nguyên tắc phân cấp, ủy quyền phải làm từng bước, có thể thí điểm

(CLO) Nguyên tắc phân cấp, ủy quyền cần phải làm từng bước, có thể thí điểm đối với một số lĩnh vực, một số địa bàn phù hợp, vừa bảo đảm tính ổn định, vừa tính đến yếu tố đổi mới, rõ trách nhiệm gắn với công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện và nâng cao trách nhiệm người đứng đầu...

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022 có gì mới?

(CLO) Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2022 sẽ diễn ra từ 27/8 đến 11/9/2022. Điểm mới của lễ hội là có các hoạt động âm nhạc đặc biệt và Hội chợ làng quê Việt.

Màn ra mắt ấn tượng của Trung đoàn Cảnh sát cơ động dự bị chiến đấu

(CLO) Tại buổi lễ ra mắt, các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát cơ động dự bị chiến đấu Công an TP. HCM đã biểu diễn các bài võ thuật, triển khai các đội hình để xử lý tình huống.

Kế toán Phòng Nội vụ lừa đảo

(CLO) Nguyên kế toán Phòng Nội vụ thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) lừa chạy việc để chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Bộ Công an không có chủ trương thu tất cả sổ hộ khẩu của người dân

(CLO) Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, theo quy định, việc thu sổ hộ khẩu chỉ thực hiện khi có sự điều chỉnh thông tin mới, chứ không phải chủ trương thu tất cả sổ hộ khẩu của người dân.