Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty Phương Trang của doanh nhân Nguyễn Hữu Luận vẫn đạt thương hiệu số 1 Việt Nam dù nợ như... chúa chổm

(CLO) Đạt giải thưởng Thương hiệu số 1 Việt Nam 2022, nhưng tình hình tài chính của Công ty CP xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines hay các doanh nghiệp trong hệ sinh thái trong Futa Group của doanh nhân Nguyễn Hữu Luận lại cho thấy tình trạng báo động khi liên tục thua lỗ, nợ phải trả cao tới mức báo động.

Audio

Thương hiệu số 1 Việt Nam 2022

CTCP đầu tư Tập đoàn Phương Trang – Futa Group được biết tới là một trong những doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực vận chuyển xe khách. Mới đây nhất, CTCP Xe khách Phương Trang (Futa Bus Lines) - một doanh nghiệp trong hệ sinh thái trong Futa Group vừa nhận được danh hiệu "VietNam NO. 1 Brand Awards 2022" do Trung tâm Nghiên cứu phát triển doanh nghiệp châu Á phối hợp các tổ chức quốc tế thực hiện trao giải ngày 25/6.

Phương Trang vừa đạt thương hiệu số 1 VN bất chấp 5 năm liền gồng lỗ, nợ phải trả cao đến báo động. Nguồn: TL

Phương Trang vừa đạt thương hiệu số 1 VN bất chấp 5 năm liền gồng lỗ, nợ phải trả cao đến báo động. Nguồn: TL

Bài liên quan

Ngoài ra, thương hiệu FUTA Bus Lines của Phương Trang còn nhận được rất nhiều giải thưởng, danh hiệu như: Top 5 công ty uy tín ngành vận tải và logistics, Top 10 thương hiệu chất lượng châu Á, Top 10 thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương, Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng - thương hiệu cạnh tranh. Trong năm thứ 9 của giải Vô Lăng Vàng do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức vừa qua, với chủ đề "Cung đường bình an, chuyến xe tình nghĩa", Công ty Phương Trang đã nhận nhiều giải thưởng cao như: giải Vô Lăng Vàng, "Văn hóa giao thông" cho tập thể và các cá nhân...

Bên cạnh đó, trong hệ sinh thái Tập đoàn Phương Trang còn có Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang. Đây là đơn vị được đánh giá cao nhất trong số các công ty con của tập đoàn và là doanh nghiệp từng đề xuất đầu tư tuyến cao tốc An Hữu – Cao Lãnh nối giữa tỉnh Tiền GIang và Đồng Tháp với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 6.500 tỷ đồng.

Nhìn vào những thông tin trên, ai cũng nghĩ đây là một doanh nghiệp vững mạnh, nhưng trên thực tế, kết quả kinh doanh của Phương Trang trong những năm qua lại cho thấy điều ngược lại khi mà tập đoàn này liên tục ghi nhận lỗ, nợ phải trả cũng tăng cao chóng mặt.

"Đế chế" kinh doanh nợ như chúa chổm

Công ty Cổ phần Đầu tư Tập đoàn Phương Trang – Futa Group, doanh nghiệp được nhắc tới gần đây, thực tế có lịch sử tương đối non trẻ, mới gia nhập thị trường từ ngày 28/5/2020. Trong khi đó, Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang (Đầu tư Phương Trang) mới là doanh nghiệp lõi, viên gạch đầu tiên xây dựng lên Tập đoàn Phương Trang.

Năm 2020 là khoảng thời gian tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này trở nên rất bết bát, lỗ đậm nhất lịch sử với hơn 245,8 tỷ đồng, trái ngược hoàn toàn với khoản lợi nhuận gần 53 tỷ đồng năm 2019.

Giai đoạn 5 năm trở lại (2016-2020), phần lớn thời gian là doanh nghiệp phải "gồng lỗ", duy nhất năm 2019 có lợi nhuận. Về doanh thu thuần, báo cáo tài chính riêng lẻ của Công ty Đầu tư Phương Trang ghi nhận doanh thu lần lượt 529,6 tỷ đồng, 74,6 tỷ đồng, 39,6 tỷ đồng, 328,3 tỷ đồng và 213,6 tỷ đồng trong 5 năm gần đây.

phuong trang thuong hieu so 1 viet nam bat chap 5 nam lien gong lo no nhuchua chom

Tuy nhiên, lợi nhuận của doanh nghiệp lần lượt báo lỗ 126,1 tỷ đồng, 109,7 tỷ đồng và 32,2 tỷ đồng ở giai đoạn 2016-2018.

Năm 2019, Đầu tư Phương Trang có lãi gần 53 tỷ đồng, tuy nhiên ngay ở năm kế tiếp đã quay lại quỹ đạo thua lỗ, với khoản lỗ “kỷ lục” lên đến 245,8 tỷ đồng.

Hết năm 2020, lỗ lũy kế khiến vốn chủ sở hữu của Đầu tư Phương Trang xuống còn vẻn vẹn 186,2 tỷ đồng. Với quy mô tổng nguồn vốn hơn 21.800 tỷ đồng vào cuối năm 2020, tỷ lệ nợ phải trả trên tổng nguồn vốn lên tới 99,14%, một con số kỷ lục.

phuong trang thuong hieu so 1 viet nam bat chap 5 nam lien gong lo no nhuchua chom

Tuy nhiên, tình trạng "nợ như chúa chổm" không chỉ xảy ra với Đầu tư Phương Trang, những doanh nghiệp lõi trong các lĩnh vực khác của công ty này cũng trong trạng thái tương tự.

Về mảng vận tải, là lĩnh vực hoạt động chính từ ngày khởi nghiệp (cuối năm 2002) nhưng phải đến tháng 4/2013, CTCP Xe khách Phương Trang Futa Bus Lines (Futa Bus Lines) mới được thành lập để tách riêng là mảng kinh doanh cốt lõi, vận tải hành khách.

Mặc dù ghi nhận doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, những lãi ròng của doanh nghiệp này chỉ mang tính tượng trưng, riêng năm 2020 lỗ đậm. Trong khi đó, cơ cấu nguồn vốn cũng nghiêng hoàn toàn về phía nợ phải trả.

 Năm 2016, Futa Bus Lines ghi nhận doanh thu hơn 1.300 tỷ đồng, lợi nhuận ròng hơn 15,8 tỷ đồng. Trong ba năm tiếp theo, doanh thu của công ty này liên tục tăng, lập đỉnh năm 2019 với hơn 2.156 tỷ. Tuy nhiên, lợi nhuận giảm liên tục, chỉ còn vài tỷ đồng mỗi năm. Riêng năm 2020, doanh thu của Futa Bus Lines giảm mạnh xuống 1.483 tỷ đồng, đồng thời doanh nghiệp này báo lỗ hơn 140 tỷ, con số kỷ lục.

phuong trang thuong hieu so 1 viet nam bat chap 5 nam lien gong lo no nhuchua chom

Khoản lỗ ròng khiến cơ cấu tài sản của Futa Bus Lines đến cuối năm 2020 mất cân bằng nghiêm trọng. Vốn chủ sở hữu thu hẹp còn gần 17 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả lên tới gần 3.700 tỷ. Tỷ lệ nợ phải trả trên tổng nguồn vốn, tương tự Đầu tư Phương Trang, lên tới 99%.

Tình hình tương tự với Công ty cổ phần Bất động sản Phương Trang, công ty phụ trách mảng kinh doanh bất động sản của tập đoàn.

Giai đoạn 2017 - 2019, doanh thu của công ty này ghi nhận vài chục triệu đồng mỗi năm với lỗ ròng tượng trưng. Tuy nhiên, sang năm 2020, doanh thu của Bất động sản Phương Trang chưa tới 60 triệu đồng nhưng lỗ ròng tới gần 77 tỷ. Kết quả khiến vốn chủ sở hữu của công ty này còn chưa tới 15 tỷ đồng, so với quy mô nợ phải trả hơn 1.200 tỷ đồng.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàn Quốc kêu gọi cải thiện quan hệ với Nhật Bản

(CLO) Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết hôm thứ Hai (15/8) nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên rằng Hàn Quốc phải vượt qua các tranh chấp lịch sử với Nhật Bản để củng cố sự ổn định và an ninh của khu vực Bắc Á.

Đại tá Đỗ Thanh Bình được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình

(CLO) Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Thị trường nhiều biến động, giá bất động sản cuối năm có giảm?

(CLO) Các chuyên gia dự báo việc giá bất động sản giảm trong những tháng cuối năm khó xảy ra bởi nhu cầu thực cao, tuy nhiên thị trường sẽ có điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực của người tiêu dùng.

Dùng gậy chơi bi-a đâm vào mắt đối phương

(CLO) Ngày 15/8, thông tin từ UBND xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc xô xát trong khi chơi bi-a khiến 1 người nguy kịch.

Triển lãm tranh

(CLO) Triển lãm tranh "Nhà văn Hữu Ước và sắc màu” diễn ra từ ngày 12-19/8 tại số 42 Yết Kiêu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Triển lãm mở ra nhằm kỷ niệm 50 năm cầm bút viết văn, viết báo và 20 năm cầm cọ, cầm bay vẽ tranh của tác giải Hữu Ước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét 11 dự án luật, pháp lệnh và nghị quyết

(CLO) Ngày 15/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên họp chuyên đề pháp luật. Đây là phiên họp chuyên đề pháp luật đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp.

OPPO Pad Air, chiếc tablet đầu tiên sắp ra mắt tại thị trường Việt Nam

(CLO) OPPO đã xác nhận sẽ sớm giới thiệu một chiếc máy tính bảng tầm trung mới tại thị trường Việt Nam với cái tên OPPO Pad Air.

Will Smith nắm tay tình cảm với vợ sau thông tin hôn nhân rạn nứt

(CLO) Vợ chồng Will Smith và Jada Pinkett-Smith lần đầu xuất hiện vui vẻ bên nhau, xóa tan nghi vấn hôn nhân rạn nứt kể từ sự cố ở lễ trao giải Oscar 2022.

Matxcơva cảnh báo quan hệ song phương với Mỹ sụp đổ nếu Nga tiếp tục bị tịch thu tài sản

(CLO) Hôm thứ 7 tuần qua, TASS dẫn lời người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nếu Mỹ tiếp tục thực hiện việc thu giữ tài sản của Nga, thì quan hệ song phương của Moscow với Washington sẽ bị phá hủy hoàn toàn.