Điều chỉnh kích thước chữ

Dấu ấn văn hóa, giá trị lịch sử của di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn ở Huế

(CLO) Quốc Tử Giám triều Nguyễn ở Huế là công trình văn hóa, lịch sử vô cùng giá trị. Đây chính là di tích trường đại học duy nhất thời phong kiến còn tồn tại ở Việt Nam. Hôm qua (17/8), hỏa hoạn đã xảy ra ở đây nhưng may mắn là công trình đã được bảo vệ, không gây thiệt hại quá lớn.

Audio

Lịch sử hình thành và phát triển

Với mục tiêu, đào tạo hiền tài và tinh hoa cho đất nước, năm 1803, vua Gia Long xây dựng Đốc Học Đường tại địa phận An Ninh Thượng, huyện Hương Trà, cách kinh thành Huế chừng 5 km về phía Tây, trường nằm cạnh Văn Miếu, mặt hướng ra sông Hương.

dau an van hoa gia tri lich su cua di tich quoc tu giam trieu nguyen o hue hinh 1

Quốc Tử Giám triều Nguyễn ở Huế là công trình văn hóa, lịch sử có giá trị cao

Vua từng dụ rằng: "Muốn có nhân tài trước hết phải giáo hóa. Nay ở Kinh sư số học giả còn ít là bởi phép dạy chưa đầy đủ. Trẫm muốn mở Quốc học và Sùng văn để tỏ bày giáo hóa".

Thời vua Gia Long, quy mô kiến trúc của trường còn nhỏ, chỉ gồm một tòa chính ở giữa và hai dãy nhà hai bên, dùng làm chỗ để quan Chánh, Phó Đốc Học giảng dạy.

Tháng 3 năm 1820, sau khi lên ngôi, vua Minh Mạng cho đổi tên thành trường Quốc Tử Giám. Lúc này Quốc Tử Giám được phát triển to lớn hơn. Quốc Tử Giám tiếp tục xây dựng và hoàn thiện tiếp sau đó. Năm 1821, nhà vua cho dựng tòa Di Luân Đường, một tòa giảng đường và hai dãy nhà học hai bên Di Luân Đường, mỗi dãy 19 gian phòng học, làm chỗ cho sinh viên đọc sách, làm bài.

Sử sách có chép lại lời Vua Minh Mạng dụ rằng: "Trẫm từ khi lên ngôi đến nay, chăm chăm đến việc tác thành nhân tài, đặt nhà học, cấp lương cho giám sinh, gia ân cho học trò, ban phát sách vở, đều mong học trò thành tài để nhà nước dùng".

Đến thời vua Tự Đức, trường được tiếp tục xây dựng và mở mang thêm. Năm 1848, xây thêm tường bao bọc và dãy cư xá, mỗi bên 2 gian. Trường cũng mở thêm 2 cửa nhỏ hai bên để sinh viên ra vào. Vì lúc bấy giờ cả nước chỉ có một trường Quốc Học nên tập trung một lượng sinh viên về học rất đông. Một lần ghé thăm trường, vua Tự Đức đã làm một bài văn gồm 14 chương để răn dạy và khuyến khích sinh viên học hành. Toàn bộ nội dung bài văn này được khắc vào tấm bia dựng trước sân trường. Do trận bão năm Giáp Thìn (1904), trường bị hư hỏng nặng, nhưng sau đó, trường được phục hồi.

dau an van hoa gia tri lich su cua di tich quoc tu giam trieu nguyen o hue hinh 2

Một trong ba cổng chào còn sót lại của Đốc học đường của Quốc tử Giám ở Huế

Tới năm 1908, thời vua Duy Tân, Quốc Tử Giám được dời vào bên trong Kinh thành, bên ngoài, phía Đông Nam Hoàng thành, tức vị trí hiện nay. So với kiến trúc cũ, Quốc Tử Giám mới được xây dựng mới thêm nhiều công trình phụ, trong đó, kiến trúc cũ của Di Luân Đường được giữ nguyên.

So với kiến trúc cũ, Quốc Tử Giám mới được xây dựng mới thêm nhiều công trình phụ, trong đó, kiến trúc cũ của Di Luân Đường được giữ nguyên. Hai bên là hai dãy phòng học vẫn như cũ và cư xá sinh viên; phía sau trường, ở giữa là tòa Tân Thơ Viện, hai bên là nhà ở của quan Tế tửu, Tư Nghiệp (hiệu trưởng, hiệu phó) và các viên chức khác của trường.

Trong số các công trình kiến trúc này, Di Luân Đường, Tân Thơ Viện và tòa nhà dành cho vị Tế tửu Quốc Tử Giám ở là những công trình kiến trúc gỗ theo phong cách truyền thống có giá trị nghệ thuật cao (Tân Thơ Viện, Di Luân Đường đều có nguồn gốc từ các công trình kiến trúc của Cung Bảo Định).

Năm 1923, Tân Thơ Viện trở thành Bảo Tàng Khải Định nên trường Quốc Tử Giám phải lập một thư viện mới mang tên Thư Viện Bảo Đại ở phía sau Di Luân Đường. Tân Thơ Viện hiện là trụ sở của Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế.

dau an van hoa gia tri lich su cua di tich quoc tu giam trieu nguyen o hue hinh 3

Các công trình của Quốc tử Giám ở Huế được làm bằng gỗ theo phong cách truyền thống có giá trị nghệ thuật cao

Quốc tử Giám Huế hiện tại

Năm 1945, sau khi triều đình nhà Nguyễn chấm dứt vai trò lịch sử của mình, Quốc Tử Giám không thay đổi kiến trúc kể từ đó đến nay.

Sau chiến tranh, di tích Quốc Tử Giám, địa chỉ số 1 đường 23 tháng 8, được sử dụng làm trụ sở của Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Thừa Thiên Huế. Dãy nhà học bên trái Di Luân Đường nơi các giám sinh triều Nguyễn học ngày xưa nay được sử dụng làm nơi trưng bày các hiện vật chiến tranh thời chống Mỹ cứu nước.

Dãy nhà học bên phải được sử dụng làm nơi trưng bày các hiện vật chiến tranh thời chống Pháp cứu nước. Trước năm 1975, Quốc Tử Giám từng là trường Trung học Hàm Nghi.

Di tích Quốc Tử Giám cùng với hệ thống di tích cung đình triều Nguyễn đã được ghi tên vào danh mục Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1993.

dau an van hoa gia tri lich su cua di tich quoc tu giam trieu nguyen o hue hinh 4

Bia Thị học phía trước Quốc Tử giám triều Nguyễn.

Hiện Tỉnh Thừa Thiên Huế đang lên kế hoạch xây dựng di tích này trở thành bảo tàng giáo dục khoa cử. Đây cũng là nơi được lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế chọn làm điểm phát thưởng, tuyên dương học sinh có thành tích cao ở các kỳ thi trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù đã chấm dứt vai trò của mình, nhưng trường Quốc Tử Giám đóng góp hết sức to lớn trong việc đào tạo nhân tài cho đất nước, là nơi lưu lại dấu chân của hơn 500 vị tiến sĩ, phó bảng của triều Nguyễn. Cùng với Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Quốc Tử Giám Huế đã đóng góp công sức của mình trong việc đào tạo ra những nhân tài của đất nước và phản ánh một thời kỳ của lịch sử.

Trải qua sự bào mòn của thời gian và chiến tranh, so với một số công trình khác từ thời Nguyễn, Quốc tử Giám ở Huế vẫn còn được lưu giữ gần như nguyên vẹn. Điều này giúp các thế hệ người dân Việt Nam ngày nay được hiểu và biết về một công trình mang giá trị văn hóa, giáo dục rất cao từ thời xa xưa. Nó cho thấy, ông cha ta từ lâu đã có ý thức đào tạo nhân tài, tinh hoa cho đất nước.

Một số hình ảnh nổi bật về Quốc tử Giám ở Huế

dau an van hoa gia tri lich su cua di tich quoc tu giam trieu nguyen o hue hinh 5

Di tích Quốc Tử Giám, địa chỉ số 1 đường 23 tháng 8, được sử dụng làm trụ sở của Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng Thừa Thiên Huế

dau an van hoa gia tri lich su cua di tich quoc tu giam trieu nguyen o hue hinh 6

Cổng chính của Văn Thánh Miếu vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay

dau an van hoa gia tri lich su cua di tich quoc tu giam trieu nguyen o hue hinh 7

Khu nhà giám sinh ngày xưa ở trọ học.

dau an van hoa gia tri lich su cua di tich quoc tu giam trieu nguyen o hue hinh 8

Công trình Di Luân Đường được sửa chữa và trùng tu gần đây

dau an van hoa gia tri lich su cua di tich quoc tu giam trieu nguyen o hue hinh 9

Tân Thơ Viện, nơi chứa sách của Quốc Tử Giám trở thành Bảo tàng Khải Định nên trường Quốc Tử Giám phải lập một thư viện mới.

dau an van hoa gia tri lich su cua di tich quoc tu giam trieu nguyen o hue hinh 10

Hai dãy nhà học hai bên Di Luân Đường vẫn giữ được kiến trúc ban đầu. Công trình này có sự giao thoa kiến trúc Đông Tây.

dau an van hoa gia tri lich su cua di tich quoc tu giam trieu nguyen o hue hinh 11

Dãy nhà học bên trái Di Luân Đường nơi các giám sinh triều Nguyễn học ngày xưa nay được sử dụng làm nơi trưng bày các hiện vật chiến tranh thời chống Mỹ cứu nước.

dau an van hoa gia tri lich su cua di tich quoc tu giam trieu nguyen o hue hinh 12

Dãy nhà học bên phải được sử dụng làm nơi trưng bày các hiện vật chiến tranh thời chống Pháp cứu nước.

dau an van hoa gia tri lich su cua di tich quoc tu giam trieu nguyen o hue hinh 13

Khu đất ngày xưa từng là Đốc học đường, nay được Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế sử dụng làm vườn ươm giống cây cảnh

Nguyễn Đình (ảnh: Võ Thạnh và Sở Văn hóa Huế)

Bình Luận
 
 
Tin mới
TP. HCM: Phương án sửa cầu Nguyễn Hữu Cảnh đã có nhưng phải chờ đánh giá

(CLO) Phương án sơ bộ sữa chữa cầu Nguyễn Hữu Cảnh theo 3 giai đoạn nhưng đang chờ khảo sát, đánh giá của các nhà khoa học nên chưa phải là phương án cuối cùng.

Khối tư nhân quyên góp 8 tỷ USD chống lại nạn đói ở Mỹ

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư (28/9) đã công bố 8 tỷ USD chi tiêu mới từ khu vực kinh tế tư nhân để chống đói, bao gồm hàng trăm triệu đô la cho các bữa ăn.

Lực bán mạnh về cuối phiên, VN-Index mất gần 18 điểm

(CLO) Dù mở cửa trong sắc xanh, song đà hồi phục của thị trường bị chặn đứng khi hàng loạt nhóm ngành cổ phiếu bị bán mạnh về cuối phiên.

Trung Quốc chế tạo nam châm mạnh nhất thế giới

(CLO) Trung Quốc đã khởi động xây dựng cơ sở nam châm xung mạnh nhất thế giới tại thành phố Vũ Hán vào thứ Ba vừa rồi.

Infiniti QX50 2023 có thêm cấu hình Sport, giá khởi điểm 48.500 USD

(CLO) Infiniti QX50 2023 không có nhiều sự thay đổi ngoài bổ sung thêm cấu hình Sport.

TP. HCM: Năm học mới, nhiều khoản phí… mới khiến phụ huynh đau đầu

(CLO) Khai giảng năm học mới cũng là thời điểm không ít phụ đau đầu với các khoản phí, quỹ mà nhà trường thông báo.

Sóng nhiệt dẫn đến sự tan chảy chưa từng có ở các sông băng Thụy Sĩ

(CLO) Thụy Sĩ đã ghi nhận tỷ lệ các con sông băng tan chảy tồi tệ nhất kể từ khi quá trình giám sát bắt đầu cách đây hơn 1 thế kỷ, theo một nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư (28/9).

Han So Hee, Cha Eun Woo, Lee Soo Hyuk hóa thân đẹp mãn nhãn trong dự án mới

(CLO) Ba gương mặt đẹp "không góc chết" của Hàn Quốc cùng nhau hợp tác trong dự án mới chuyển thể từ truyện tranh nổi tiếng 'The Villainess is a Marionette' với tạo hình đẹp đến nỗi phải trầm trồ.

TP. HCM: Phụ huynh ít hài lòng về nhà vệ sinh trường học

(CLO) Theo khảo sát của Sở Giáo dục & Đào tạo TP. HCM, phụ huynh và học sinh ít hài lòng nhất về nhà vệ sinh và cơ sở vật chất trường học.