Điều chỉnh kích thước chữ

Đóng cửa cảng hàng không Côn Đảo, người dân đi lại thế nào?

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam đã nghiên cứu phương án hạn chế tối đa ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của người dân trong quá trình đóng cửa Cảng hàng không Côn Đảo phục vụ dự án đầu tư nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại cảng.

Audio

Để đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng, vừa qua Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không Côn Đảo giai đoạn đến năm 2030 tại Quyết định số 1533/QĐ-BGTVT.

dong cua cang hang khong con dao nguoi dan di lai the nao hinh 1

Đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân khi đóng cửa cảng hàng không Côn Đảo phục vụ dự án đầu tư nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại cảng. Ảnh minh họa.

Đến năm 2030, Cảng hàng không Côn Đảo được quy hoạch xây dựng mở rộng, nâng cấp đường cất hạ cánh với kích thước 1.830mx45m. Quy hoạch sân đỗ tàu bay mới bảo đảm khai thác 8 vị trí đỗ cho tàu bay code C và tương đương.

Quy hoạch xây dựng nhà ga hành khách mới phía Đông Nam nhà ga hiện hữu, đáp ứng công suất khai thác 2 triệu hành khách/năm.

Bộ GTVT đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không Côn Đảo, trong đó dự kiến bố trí khoảng 1.590 tỷ đồng để thực hiện đầu tư từ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Cục Hàng không Việt Nam được giao là chủ đầu tư dự án đang triển khai các công tác chuẩn bị đầu tư theo quy định, dự án dự kiến hoàn thành năm 2024.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện đang tổ chức triển khai bước chuẩn bị đầu tư dự án và đã lựa chọn xong đơn vị Tư vấn khảo sát, lập Báo cáo nghiên cứu khả thi. Tiến độ hiện tại đáp ứng nhiệm vụ của Bộ GTVT giao.

Đối với tần suất khai thác, hiện nay có 3 hãng hàng không khai thác đi/đến Côn Đảo gồm Vietnam Airlines, Bamboo Airways và Vasco với tổng tần suất 152 chuyến khứ hồi/tuần.

Trong đó từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn nhất là 116 chuyến khứ hồi/tuần, từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là 31 chuyến khứ hồi/tuần và từ Cảng hàng không Cần Thơ là 5 chuyến khứ hồi/tuần.

Thực hiện nhiệm vụ được Bộ GTVT giao trong việc triển khai dự án nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không Côn Đảo, Cục Hàng không đã tính toán và xác định do cảng chỉ có 1 đường cất hạ cánh nên khi nâng cấp, bắt buộc phải đóng cửa Cảng hàng không Côn Đảo để triển khai dự án.

“Thời gian thực hiện dự án dự kiến từ năm 2022 - 2024 và sẽ phải dừng khai thác Cảng hàng không Côn Đảo trong khoảng thời gian từ 8 - 10 tháng.

Tác động từ việc đóng cửa cảng hàng không Côn Đảo sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến điều kiện đi lại của nhân dân giữa Côn Đảo và đất liền”, đại diện Cục Hàng không cho biết.

dong cua cang hang khong con dao nguoi dan di lai the nao hinh 2

Cảng hàng không Côn Đảo dự kiến sẽ tạm đóng cửa để nâng cấp, mở rộng từ tháng 4/2023 và mở lại vào tháng 12/2023 sau khi hoàn thành. Ảnh: TL

Để giảm thiểu ảnh hưởng, Cục Hàng không Việt Nam đã nghiên cứu phương án để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của người dân tập trung vào 2 giải pháp chính.

Về giải pháp tăng cường các tuyến vận tải hành khách bằng đường biển, hiện có 4 tuyến vận tải hành khách từ đất liền ra Côn Đảo với 3 doanh nghiệp đăng ký vận tải tuyến cố định đã được chấp thuận.

Tại huyện Côn Đảo, chỉ có duy nhất cảng cá Bến Đầm tiếp nhận tàu khách cho 4 tuyến vận tải thủy ra Côn Đảo nêu trên.

Thời gian tới, Cục Hàng không sẽ tiếp tục báo cáo Bộ GTVT làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, UBND huyện Côn Đảo để tăng chuyến, tăng khả năng tiếp nhận tàu khách ra đảo để đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao của người dân và khách du lịch.

Với giải pháp tăng cường các chuyến bay trực thăng, hiện nay các chuyến bay trực thăng từ Vũng Tàu đi Côn Đảo đang được khai thác bởi Công ty Trực thăng Miền Nam thuộc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (phiên hiệu quân sự Binh đoàn 18).

Cục Hàng không Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Binh đoàn 18 nghiên cứu phương án khai thác các chuyến bay trực thăng trong quá trình triển khai thực hiện các dự án.

Trong quá trình xây dựng, thẩm định Dự án khả thi, Cục Hàng không và các đơn vị, cơ quan liên quan trong ngành sẽ đánh giá kỹ, tìm các giải pháp nhằm rút ngắn tiến độ, giảm thiểu tối đa thời gian phải dừng khai thác Cảng hàng không Côn Đảo.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều cảng hàng không đóng cửa, chuyến bay bị hủy do bão Noru

(CLO) Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), nhiều cảng hàng không khu vực miền Trung, Tây Nguyên buộc phải đóng cửa; các hãng hàng không phải hủy, điều chỉnh kế hoạch bay.

Đoàn giám sát của Quốc hội lập danh mục các dự án đầu tư không hiệu quả

(CLO) Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan có ý kiến cụ thể về nội dung và mốc thời gian thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ và các cơ quan; rà soát kỹ các dự án đầu tư không hiệu quả, chậm tiến độ; dự án sử dụng đất có vi phạm…

Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh

(CLO) Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: Năm 2023, hoạt động giám sát của Quốc hội sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan quốc kế dân sinh; lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn…

Chuyên gia: Tăng lãi suất điều hành không ảnh hưởng đáng kể đến phục hồi kinh tế

(CLO) Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành thêm 1% không ảnh hưởng đáng kể đến sự phục hồi kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP vẫn được duy trì lần lượt là +8% cho năm 2022 và +6% cho năm 2023.

Hơn 4.700 người chết vì tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm

(CLO) 9 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra hơn 8.000 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 4.700 người tử vong.

Các vũ khí hiện đại của Ukraine được sửa chữa bằng cách nào?

(CLO) Sau 7 tháng diễn ra xung đột, việc sửa chữa các vũ khí cũ của phương Tây ngày càng trở nên quan trọng. Một hội thảo dành riêng cho việc này được lên kế hoạch ở biên giới Ba Lan - Ukraine.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

(CLO) Trong các ngày 23 và 26/9/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 20.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 26/9, Đảng uỷ Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng, công bố Quyết định chỉ định bổ sung Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 và một số nội dung công tác của Đảng.

Xem xét, xử lý kỷ luật một số lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang

(CLO) Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan và Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang để xảy ra vi phạm kéo dài đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.