Điều chỉnh kích thước chữ

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về biến đổi khí hậu, giá thuốc

(CLO) Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá 430 tỷ USD vào thứ Sáu (12/8), được coi là gói khí hậu lớn nhất trong lịch sử Mỹ, mang lại chiến thắng lập pháp lớn cho Tổng thống Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Audio

Luật chống biến đổi khí hậu và giảm giá thuốc kê đơn nhằm mục đích cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong nước. Nó cũng sẽ cho phép thương lượng giá thuốc thấp hơn cho người cao tuổi và đảm bảo rằng các công ty và người giàu trả thuế cao hơn. Đảng Dân chủ nói rằng nó sẽ giúp chống lạm phát bằng cách giảm thâm hụt liên bang.

ha vien my thong qua du luat ve bien doi khi hau gia thuoc hinh 1

Các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện hoan nghênh và ăn mừng khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hạ búa thông qua "Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022" ngày 12 tháng 8 năm 2022. Ảnh: REUTERS / Leah Millis

Hạ viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 220-207 để thông qua dự luật có tên "Đạo luật Giảm lạm phát" và sẽ gửi cho ông Biden để chính thức ký thành luật. Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua luật vào Chủ nhật sau cuộc họp kéo dài 27 giờ.

Tổng thống Biden cho biết ông sẽ ký dự luật trong tuần tới, sau đó Nhà Trắng sẽ tổ chức lễ kỷ niệm vào ngày 6 tháng 9 để vinh danh những gì ông nói là một dự luật lịch sử.

"Hôm nay, người dân Mỹ đã chiến thắng. Các lợi ích đặc biệt đã mất", Biden nói trong một bài đăng trên Twitter.

Đảng Dân chủ hy vọng luật sẽ giúp họ tại các cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, khi cử tri quyết định cán cân quyền lực trong Quốc hội trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào năm 2024. 

"Đó là một chiến thắng vang dội cho các gia đình của nước Mỹ... Một gói cắt giảm chi phí mạnh mẽ, đảm bảo rằng các gia đình của chúng ta phát triển và hành tinh của chúng ta tồn tại", Pelosi tuyên bố ngay trước cuộc bỏ phiếu.

Ông Biden có kế hoạch đi khắp đất nước để giới thiệu dự luật cùng với một loạt chiến thắng lập pháp khác vào thời điểm nhiều cử tri tỏ ra chán nản với ông trong bối cảnh lạm phát tăng vọt. 

Khoảng một nửa số người Mỹ ủng hộ luật định giá thuốc và khí hậu, bao gồm 69% đảng viên Dân chủ và 34% đảng viên đảng Cộng hòa, theo một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện vào ngày 3 và 4 tháng 8 vừa qua.

Tuy nhiên, một số đảng viên Cộng hòa trong quốc hội Mỹ đã lên tiếng phản đối đạo luật, cảnh báo rằng nó sẽ giết chết việc làm bằng cách tăng các hóa đơn thuế doanh nghiệp, làm tăng thêm lạm phát với chi tiêu của chính phủ và kìm hãm sự phát triển của các loại thuốc mới.

Mai Anh (theo Coindesk)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bài toán quyết định ngôi vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 22 bị tố sao chép: Tác giả bài toán lên tiếng!

(CLO) Theo nhà giáo Hoàng Trọng Hảo ông buồn vì ban tổ chức copy y chang mà không có liên hệ gì để nhận sự tư vấn thay đổi số liệu giúp bài toán có đáp số khác.

Ngân hàng UOB: Việt Nam đồng có thể mất giá trong thời gian tới

(CLO) Trong bối cảnh FED có lập trường sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất, đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng giá, Ngân hàng UOB nhận định: VND sẽ mất giá thêm trong vài quý tới.

Kinh doanh thua lỗ, dòng tiền âm nặng, Tập đoàn Lộc Trời vẫn chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 20%

(CLO) Theo dự kiến, Lộc Trời sẽ trả cổ tức năm 2021 bằng tiền với tỷ lệ 20%, tương đương 1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng. Với gần 80,6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính công ty cần chi khoảng 161 tỷ đồng để thanh toán cổ tức cho cổ đông.

Dệt may Hòa Thọ dự kiến niêm yết sàn HoSE

(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu của Tổng CTCP Dệt may Hòa Thọ (UPCoM: HTG).

Đảm bảo kỹ thuật hệ thống thiết bị quản lý không lưu

(CLO) Cục Hàng không đề nghị Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tăng cường theo dõi, đảm bảo kỹ thuật cho thiết bị của hệ thống quản lý không lưu (ATM) hoạt động ổn định.

Nổ có mối quan hệ giải quyết thủ tục hồ sơ xin cấp sổ đỏ để lừa đảo

(CLO) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Bá Trung, SN 1985, trú tại tổ 12, khu 4, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài 3: Vai trò của sách giáo khoa và chia sẻ của chuyên gia đã trải nghiệm nền giáo dục nước Úc

(CLO) Nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Sóng Hiền, thành viên Liên đoàn Giáo dục độc lập Úc cho rằng, giáo dục ở Úc hoàn toàn không bị đóng khung và phụ thuộc vào sách giáo khoa.

Bài 2: Công ty Cổ phần Lộc Ninh có dấu hiệu “che giấu” sai phạm?

(CLO) Mặc dù phát hiện ra hàng loạt trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại Khu nhà ở liền kề Lộc Ninh, tuy nhiên, Chủ đầu tư là Cổ phần Lộc Ninh lại có biểu hiện “che giấu” sai phạm, không báo cáo đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý dẫn đến sai phạm tràn lan, kéo dài, khó giải quyết.

Nâng cao năng lực an toàn đường sắt Việt Nam giai đoạn 2022 - 2024

(CLO) Tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, dự án hỗ trợ kỹ thuật vốn ODA tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc trị giá hơn 9,1 triệu USD vừa được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ký kết với Viện Phát triển Công nghệ Hàn Quốc (KIAT).