(CLO) Trung Quốc đang gia tăng áp lực đối với các công ty nước ngoài kinh doanh tại thị trường của họ để khiến các công ty này phù hợp với chương trình nghị sự chính trị của mình, mở rộng giới hạn vô hình đối với các vấn đề bất khả xâm phạm, một nghiên cứu của Đức cho biết.
Qua khảo sát hơn 100 công ty của Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator (MERICS) có trụ sở tại Berlin cho các nghiên cứu về Trung Quốc và hiệp hội ngành công nghiệp BDI cho thấy rằng, rào cản để gây áp lực lên các công ty nước ngoài đang tăng lên. Báo cáo cho biết, số lượng các trường hợp đã xác định tăng đáng kể so với năm 2018.
Đồng tác giả nghiên cứu, ông Max Zenglein nói: “Chúng tôi đã nhận ra mô hình về thời điểm và cách thức Trung Quốc gây áp lực lên các doanh nghiệp nước ngoài”.
Một người đàn ông đi bộ trước khu tài chính Lục Gia Chủy tại thành phố Thượng Hải. (Nguồn: REUTERS / Aly Song)
Các nhà nghiên cứu cho biết, ngoài các vấn đề về chủ quyền quốc gia, các báo cáo về sự xuất hiện của Covid-19, các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc như nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei hoặc hỗ trợ cho các bên được coi là chống Trung Quốc hiện được coi là “giới hạn mới”.
Ví như, nhà sản xuất ô tô của Đức Daimler đã xin lỗi Trung Quốc nhiều lần vào năm 2018 sau khi chạy quảng cáo với câu nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ chỉ có thể bình luận sau khi xem đầy đủ bản báo cáo.
Trung Quốc đã liên tục phủ nhận các cáo buộc rằng virus Covid-19 đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, nơi nó được xác định lần đầu tiên vào cuối năm 2019. Trong khi đó, Washington coi Huawei là một nhánh của bộ máy giám sát toàn cầu của Trung Quốc, nhưng Huawei đã nhiều lần phủ nhận việc này.
Đáng nói, các công ty hàng tiêu dùng nước ngoài là đối tượng đặc biệt bị tẩy chay ở Trung Quốc. Trong đó, các công ty dệt may phương Tây được nhắm mục tiêu trên mạng xã hội để đáp lại những lời chỉ trích của phương Tây về việc Trung Quốc đối xử với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.
Trước đó, Adidas đã cắt giảm mục tiêu thu nhập năm 2022, với lý do phục hồi chậm hơn dự kiến ở Trung Quốc do các hạn chế của đại dịch.
Các nhà nghiên cứu cho rằng: "Vì sợ bị nhắm mục tiêu, các công ty có thể tránh đối xử không công bằng với các công ty nước ngoài ở Trung Quốc. Hoặc có thể áp dụng cách an toàn nhất là phù hợp với quan điểm và mục tiêu của Chính phủ Trung Quốc".
(CLO) TP Hà Nội yêu cầu quận, huyện, thị xã hoàn thành việc ban hành Nghị quyết thành lập, quyết định phân bổ biên chế và quyết định về công tác cán bộ đối với các phòng chuyên môn sau sắp xếp tổ chức bộ máy trong khoảng thời gian từ ngày 18/2 đến 20/2/2025.
(CLO) Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo đã tìm thấy khoảng 2.400 hồ sơ mới liên quan đến vụ ám sát cố Tổng thống John F. Kennedy trong quá trình tìm kiếm theo lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump.
(CLO) Tỷ phú Elon Musk đã có mặt tại Phòng Bầu dục cùng Tổng thống Donald Trump vào ngày thứ Ba, nơi ông lần đầu tiên trả lời các câu hỏi từ báo giới giữa lúc ông đang thực hiện các nỗ lực cắt giảm chi phí mạnh mẽ trong các cơ quan chính phủ liên bang.
(CLO) Vua Abdullah II của Jordan khẳng định ông đã nhấn mạnh lập trường phản đối "việc di dời người Palestine khỏi Gaza và Bờ Tây" trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng vào thứ Ba.
Từ ngày 30/3/2025, Vietnam Airlines sẽ chính thức khai thác đường bay thẳng từ TP. HCM tới Bắc Kinh – Trung Quốc thông qua sân bay lớn nhất thế giới với tên gọi Bắc Kinh Đại Hưng (PKX). Đồng thời, hãng cũng tăng tần suất đường bay từ Hà Nội tới một sân bay khác tại Bắc Kinh - sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh (PEK) lên 7 chuyến/tuần.
(CLO) Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong diễn ra hàng năm vào mùng 10 tháng 3 âm lịch, nhưng cứ 5 năm tổ chức đại lễ một lần.
(CLO) Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu cho biết, đã có 34 cán bộ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi.
(CLO) Ngày 12/2, thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Bình cho biết, do Chính phủ Hoa Kỳ dừng tài trợ, các dự án khắc phục hậu quả bom mìn tại địa phương buộc phải tạm dừng. Điều này không chỉ làm gia tăng nguy cơ tai nạn do bom mìn còn sót lại sau chiến tranh mà còn ảnh hưởng đến hàng trăm lao động đang làm việc trong lĩnh vực này.
(CLO) Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cho ngày 12/2, giá USD tại các ngân hàng thương mại đã bật tăng kịch trần cho phép, lên mức 25.777 đồng/USD (giá bán ra).
(CLO) Sau khi leo lên ngưỡng cao nhất mọi thời đại (trên 2.940 USD/ounce), giá vàng thế giới đã điều chỉnh giảm. Giá vàng trong nước cũng giảm sâu và hiện chỉ còn trên 90 triệu đồng/lượng.
(CLO) Hiệp hội bất động sản TP HCM đề nghị Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, trình cấp có thẩm quyền cho phép cá nhân nước ngoài được mua, thuê mua căn hộ condotel thuộc các dự án căn hộ condotel, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh.
(CLO) Nhiều trường THPT tại TPHCM triển khai lớp học "chạy" theo hình thức học sinh 'thích gì học đó'. Mô hình này vừa giải quyết yêu cầu dạy học các môn tự chọn theo Chương trình GDPT 2018, vừa đón đầu Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.
(CLO) Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm cho ngày 12/2, giá USD tại các ngân hàng thương mại đã bật tăng kịch trần cho phép, lên mức 25.777 đồng/USD (giá bán ra).
(CLO) Sau khi leo lên ngưỡng cao nhất mọi thời đại (trên 2.940 USD/ounce), giá vàng thế giới đã điều chỉnh giảm. Giá vàng trong nước cũng giảm sâu và hiện chỉ còn trên 90 triệu đồng/lượng.
(CLO) Xuất khẩu lúa mì của Nga đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục vào đầu mùa vụ nông nghiệp 2024-2025, bất chấp những nỗ lực của EU nhằm hạn chế khả năng tiếp cận thị trường ngũ cốc toàn cầu của nước này, theo dữ liệu mới nhất của ngành.
(CLO) Bộ Công Thương cho biết, hàng hóa Việt Nam xuất sang Mỹ chủ yếu là cạnh tranh với các nước thứ ba, không cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp Mỹ trên thị trường Mỹ. Ngược lại còn tạo điều kiện để người tiêu dùng của Mỹ được sử dụng hàng hóa rẻ của Việt Nam.
(CLO) Sau phiên tăng vọt gần 2 triệu đồng/lượng, vượt mốc 93 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đã đảo chiều giảm mạnh, về dưới mốc 91 triệu đồng/lượng.
(CLO) Việc Mỹ áp dụng bổ sung thuế 25% với nhôm và thép nhập khẩu sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các nước xuất khẩu nhôm thép vào quốc gia này, trong đó có Việt Nam.
(CLO) Nga sẽ tiếp tục cung cấp dầu cho thị trường Ấn Độ theo các điều khoản cùng có lợi trong tương lai, Đại sứ Nga tại New Delhi Denis Alipov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với TASS khi được hỏi về hậu quả của một gói trừng phạt quy mô lớn đối với ngành dầu khí của Nga do chính quyền của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden áp đặt.
(CLO) Sáng nay (11/2), giá vàng thế giới đạt đỉnh lịch sử đã kéo giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn lập kỷ lục mới tại mức 93,1 triệu đồng/lượng và 92,75 triệu đồng/lượng.
(CLO) Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) sẽ tập trung vào công tác đầu tư xây dựng cơ bản ngay từ đầu năm 2025 với mục tiêu không để lỡ thời gian.
(CLO) Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm trong bối cảnh khí đốt được rút khỏi các cơ sở lưu trữ của khu vực này nhanh chóng do nhiệt độ lạnh hơn, Bloomberg viết.