(CLO) Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), các nước EU có xu hướng tăng nhập khẩu mực, bạch tuộc trong năm 2016. Trong đó, Tây Ban Nha là nước nhập khẩu hàng đầu trong khối này, tiếp đến là Italy và Bồ Đào Nha.
[caption id="attachment_148171" align="aligncenter" width="640"]
Những năm gần đây châu thị trường EU có xu hướng tăng nhập khẩu mực và bạch tuộc. (Ảnh: Internet)[/caption]
Việt Nam là nước xuất khẩu mực chế biến đứng thứ 4 vào thị trường châu Âu, chiếm trên 6% tổng giá trị nhập mặt hàng này của EU.
Tỷ trọng xuất khẩu mực chế biến của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2016 cao hơn so với cùng kỳ 2015. Tuy nhiên, giá trung bình xuất khẩu mực chế biến của Việt Nam cùng thời gian này lại có xu hướng giảm so với năm 2015, nhưng lại tăng cao hơn so với giá trung bình nhập khẩu của EU.
Trong đó, Tây Ban Nha chiếm 39% tổng kim ngạch nhập mực, bạch tuộc của EU; Italy chiếm 33% tỷ trọng và Bồ Đào Nha chiếm trên 6% tỷ trọng.
Quý II/2016 là thời điểm mà các nhà nhâp khẩu tăng cường nhập khẩu mực, bạch tuộc từ các nước trên thế giới. Vì vậy, đây là quý có khối lượng và giá trị nhập khẩu cao nhất trong 3 quý đầu năm 2016.
EU nhập khẩu nhiều nhất là mực đông lạnh, tiếp đến là bạch tuộc đông lạnh. Hai mặt hàng này chiếm trên 80% tổng nhập khẩu mực, bạch tuộc của EU.
Mực sống, tươi, ướp lạnh là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn thứ 3 vào EU, chiếm 6%. Đứng thứ 4 là mặt hàng mực chế biến chiếm trên 4%. Tiếp đến là bạch tuộc sống, tươi, ướp lạnh chiếm trên 2% và bạch tuộc chế biến chiếm dưới 1%.
Thanh Tân