Điều chỉnh kích thước chữ

Khắc phục tồn tại khi vận hành thu phí không dừng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các đơn vị liên quan đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong vận hành thu phí điện tử không dừng (ETC) trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Bộ GTVT đánh giá quá trình vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Cầu Giẽ - Ninh Bình vẫn còn tồn tại một số bất cập gây khó khăn cho chủ phương tiện tham như xe qua trạm phải trả tiền mặt trong khi tài khoản giao thông vẫn trừ tiền.

khac phuc ton tai khi van hanh thu phi khong dung cao toc phap van  cau gie  ninh binh hinh 1

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ, các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục tồn tại khi vận hành thu phí không dừng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình. Ảnh minh họa.

Đặc biệt nhiều phương tiện chưa đủ điều kiện, chưa dán thẻ hoặc dán thẻ mà không nạp tiền hoặc thiếu tiền vẫn đi vào cửa dành riêng cho thu phí điện tử không dừng.

Nguyên nhân là do ngoài yếu tố về kỹ thuật, sự phối hợp giữa các nhà cung cấp dịch vụ, chủ đầu tư dự án thu phí đường bộ và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan chưa chặt chẽ trong quá trình vận hành hệ thống.

Số lượng phương tiện dán thẻ và tham gia dịch vụ chưa cao. Đến nay mới có khoảng 50% số lượng phương tiện trên toàn quốc tham gia dịch vụ.

Với các dự án của Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), vướng mắc về nguồn vốn dẫn đến tiến độ triển khai thu phí điện tử không dừng tại các tuyến cao tốc do VEC quản lý chưa được thực hiện ảnh.

Điều này hưởng đến hiệu quả đầu tư của hệ thống do các tuyến cao tốc do VEC quản lý là các tuyến cao tốc huyết mạch, lưu lượng giao thông lớn, Bộ GTVT khẳng định.

Vì vậy, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ căn cứ tình hình thực tế tại tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Cầu Giẽ - Ninh Bình xem xét, quyết định phương án quy định số dư tài khoản tối thiểu trong tài khoản giao thông của chủ các phương tiện thuộc diện trả phí khi đi vào tuyến cao tốc đảm bảo hài hòa lợi ích, thuận tiện cho người sử dụng và phát huy hiệu quả hệ thống.

Các Vụ liên quan như Vụ Tài chính, Vụ Đối tác công tư, Vụ An toàn giao thông, Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ GTVT yêu cầu đề xuất các giải pháp xử lý các vấn đề như hình thức áp dụng vé tháng, vé quý trên toàn tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Kết nối liên thông tài khoản giao thông và tài khoản cá nhân của chủ phương tiện. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn về dịch vụ ETC tại các trạm thu phí.

Xử phạt vi phạm hành chính đối với các phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn ETC và tăng cường kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện giao thông để phục vụ thu phí ETC bảo đảm thuận tiện, minh bạch.

P.V

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngỡ ngàng với ‘Giai điệu màu’ của họa sĩ Thế Hùng

(CLO) 75 bức tranh của Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng tại triển lãm “Giai điệu màu” là những tác phẩm được ông dành nhiều tâm huyết, được vẽ trong hai năm gần đây.

Điều tra dấu hiệu vi phạm

(CLO) Qua làm việc xác định, Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk giao thực hiện nhưng đơn vị đã lập chứng từ không đúng để nghiệm thu, thanh quyết toán hợp đồng; không có người dân trong danh sách trên địa bàn, chữ ký không phải của người dân, hoặc người dân không có bò phối giống.

Vì sao giá nhà sơ cấp liên tục lập đỉnh, thứ cấp lại sụt giảm?

(CLO) Theo các chuyên gia, những khó khăn và thách thức đến từ lạm phát, sự bất ổn chính trị ở các quốc gia lớn trên thế giới, khan hiếm nguồn cung mới, vấn đề siết tín dụng bất động sản… đã hình thành nghịch lý trên.

Truy tố 74 bị can trong đại án nhập lậu gần

(CLO) Trong vòng chưa đầy một năm, các đối tượng đã vận chuyển 48 chuyến, tổng cộng gần 200 triệu lít xăng lậu, trị giá khoảng gần 2.900 tỉ đồng. Trong đó, đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng, riêng Hữu hưởng hơn 105 tỉ đồng.

Đề xuất dùng ngân sách bù giá xăng dầu cho ngư dân

(CLO) Bộ Công Thương đề xuất bố trí ngân sách để hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân theo hướng hỗ trợ bằng tiền từ ngân sách nhà nước bù vào phần giá xăng dầu tăng.

Gia Lai:

(CLO) Nữ 9X Siu Blý (trú tại xã Ia Chía, huyện Ia Grai, Gia Lai) vừa được cơ quan chức năng giải cứu, đưa trở về quê nhà an toàn. Tương tự nhóm thanh niên làng Kloong, xã Ia O Siu Blý cũng sập bẫy "việc nhẹ lương cao" ở Campuchia.

Mưa lớn, nhiều thí sinh và phụ huynh đội mưa đến điểm thi

(CLO) Chiều 7/7, mưa lớn trên diện rộng tại Thanh Hoá khiến nhiều thí sinh và phụ huynh vất vả trong công tác di chuyển tới điểm thi.

Hà Nội sẽ không xây 10 cao ốc 50 tầng tại 148 Giảng Võ

(CLO) Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, không xây 10 toà nhà 50 tầng tại khu đất Giảng Võ (quận Ba Đình) mà điều chỉnh chức năng khu đất làm trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng…

Thông đồng trong đấu giá, nguyên Giám đốc một số Bệnh viện ở Hà Tĩnh bị khai trừ Đảng

(CLO) Nguyên Giám đốc một số Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện (Hà Tĩnh) đã thông đồng trong đấu giá, mua sắm trang thiết bị y tế phải hầu tòa, khai trừ ra khỏi Đảng và bị xem xét kỷ luật.