Xây dựng hồ sơ khối tài liệu thời kỳ thuộc Pháp trình UNESCO ghi danh Di sản tư liệu thế giới
(CLO) Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đang xây dựng hồ sơ về khối tài liệu thời kỳ thuộc Pháp để trình UNESCO ghi danh là Di sản tư liệu thế giới.
Theo dõi báo trên:
Hàng loạt trường đại học danh tiếng nhất nước Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình trong những tuần gần đây, khi sinh viên và những người ủng hộ khác đã làm gián đoạn các hoạt động học tập.
Các cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh đang có những cuộc tranh luận sâu rộng về cuộc tấn công của Israel vào Gaza, tại nhiều trung tâm giáo dục lớn như Harvard, Yale, Columbia.
Hôm thứ Ba, Sở Cảnh sát New York cho biết 133 người đã bị bắt tại Đại học New York và đã được thả sau đó. Các cuộc biểu tình cũng gia tăng tại Đại học Yale, Đại học Columbia và các cơ sở đại học khác.
Người phát ngôn cho biết nhà trường tiếp tục ủng hộ quyền tự do ngôn luận và sự an toàn của học sinh. Nhưng các cuộc biểu tình đã vượt qua mức cho phép, vốn để thu hút sự chú ý của Tổng thống Mỹ Joe Biden và chính quyền của ông.
“Sự căm ghét bài Do Thái trong khuôn viên trường đại học là không thể chấp nhận được”, Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Miguel Cardona đăng trên X hôm thứ Ba, bày tỏ lo ngại về tình trạng bất ổn.
Các cuộc biểu tình bắt đầu vào tuần trước tại Đại học Columbia, cũng như ở New York, với một nhóm lớn người biểu tình thành lập cái gọi là “Trại đoàn kết Gaza” trên sân trường.
Nhưng hơn 100 người biểu tình đã bị bắt sau khi giới chức trường đại học gọi cảnh sát vào khuôn viên trường Columbia hôm thứ Năm, điều càng làm leo thang căng thẳng và gây ra làn sóng biểu tình lớn hơn vào cuối tuần vừa rồi.
Các cuộc biểu tình mở rộng bao gồm cả các nhóm Do Thái phản đối hành động của Israel ở Gaza. Hàng chục liên minh như vậy đã được tổ chức. Họ dựng lều trại để thể hiện sự phản đối của mình trong các trường đại học trên khắp nước Mỹ.
Hoàng Anh (theo AFP, SCMP, Reuters)
(CLO) Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đang xây dựng hồ sơ về khối tài liệu thời kỳ thuộc Pháp để trình UNESCO ghi danh là Di sản tư liệu thế giới.
(CLO) Chiều 15/1, HĐND tỉnh Thái Bình tổ chức kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất đã thực hiện quy trình bầu bổ sung chức danh Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và thực hiện một số nội dung công tác cán bộ.
(CLO) Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp Công an quận Liên Chiểu bắt đối tượng Trần Quang Lương (23 tuổi), trú xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.
(CLO) Do ghen tuông, Thiệp đã giết chị Th. bằng cách dùng 02 đoạn dây buộc giày siết cổ làm chị Thư chết do ngạt cơ học.
(CLO) Trong Báo cáo Tin tức Kỹ thuật số 2025, Viện nghiên cứu Báo chí Reuters đã có cuộc khảo sát với 326 nhà lãnh đạo truyền thông đến từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dưới đây là những quan điểm chính của họ về triển vọng ngành báo chí trong năm tới.
(CLO) Dự trữ quốc tế Nga giảm 1,8 tỷ USD, còn 609,5 tỷ USD vào ngày 3/1/2025, phản ánh thách thức từ các lệnh trừng phạt phương Tây.
(CLO) BMW 507, mẫu xe đẹp nhất từng sản xuất, ra mắt năm 1955, chỉ bán được 252 chiếc, đẩy BMW vào khủng hoảng nghiêm trọng cuối thập niên 1950.
(CLO) Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông bị kỷ luật và buộc thôi việc vì có hành vi vi phạm sử dụng bằng tốt nghiệp đại học không hợp pháp để tuyển dụng vào cơ quan, đơn vị Nhà nước.
(CLO) Hà Nội đặt mục tiêu giải quyết dứt điểm từ 8-10 điểm ùn tắc giao thông và hạn chế tình trạng ùn tắc kéo dài quá 30 phút trong năm 2025.
(CLO) Bản tin Nóng 18h: Nhiều bệnh nhân nguy kịch phải thở máy, lọc máu vì viêm phổi; Ngành Đường sắt đã bán hơn 300.000 vé tàu Tết; Đề nghị từ 12-13 năm tù đối với cựu Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục…
(CLO) Ngày 15/1, Công an tỉnh Hà Nam cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thanh Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 đối tượng về hành vi mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng.
(CLO) Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân trên địa bàn tỉnh nhân dịp đón tết cổ truyền của dân tộc, đêm Giao thừa tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, tỉnh Thái Bình tổ chức 11 điểm bắn pháo hoa.
(CLO) Bộ trưởng Bộ GTVT vừa ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch Cảng hàng không Gia Bình (Bắc Ninh) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu nhằm bố trí không gian hợp lý đáp ứng hoạt động phục vụ chuyên cơ và nghiên cứu đề xuất lộ trình đầu tư phù hợp.
(CLO) Mỗi độ xuân về, thị trường hoa Tết lại trở nên sôi động với muôn vàn sắc màu. Bên cạnh những loại hoa quen thuộc, đào cổ rêu phong đang trở thành một xu hướng được giới chơi cây cảnh đặc biệt ưa chuộng, nhất là tại Phú Thọ - vùng đất cội nguồn của dân tộc.
(CLO) Theo thống kê của Công ty cổ phần vận tải Đường sắt, đến nay, tổng số vé tàu Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đã bán hơn 300.000 vé đến khách có nhu cầu đi lại trong dịp này.
(CLO) Năm học này, Đại học Bách Khoa áp dụng nhiều phương thức và cách thức tuyển sinh, trong đó dự kiến dành gần 40% chỉ tiêu để tuyển sinh theo diện xét điểm tốt nghiệp THPT 2025.
(CLO) Sau khi bị bắt giữ vào ngày 15/1, Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol tuyên bố rằng "thiết quân luật không phải tội ác" trong bức thư viết tay được ông đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình.
(CLO) Ngày 15/1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tổ chức một cuộc tập trận không quân chung, có sự tham gia của ít nhất một máy bay ném bom B-1B, sau các vụ phóng tên lửa đạn đạo siêu thanh và tầm ngắn gần đây của Triều Tiên.
(CLO) Các công tố viên Hàn Quốc đang tiến hành thẩm vấn kỹ lưỡng Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol với 200 trang câu hỏi, để làm rõ cáo buộc rằng ông là chủ mưu đứng sau nỗ lực thiết quân luật ngày 3/12.
(CLO) Ngày 14/1, Liên hợp quốc cảnh báo rằng trong tháng 12 vừa qua, hơn 100 trẻ em tại Syria đã thiệt mạng hoặc bị thương do các loại bom mìn và vật liệu nổ chưa phát nổ (UXO), một di sản chết chóc của gần 14 năm nội chiến
(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), đồng thời bày tỏ hy vọng khối này sẽ trở thành "đối tác hợp tác đáng tin cậy".
(CLO) Ukraine vừa tiến hành đợt không kích lớn nhất nhằm vào lãnh thổ Nga kể từ khi cuộc chiến bắt đầu gần ba năm trước.
(CLO) Giới chức Nam Phi đã phát hiện 36 thi thể và giải cứu 82 người sống sót từ một mỏ vàng bị bỏ hoang gần thị trấn Stilfontein, cách Johannesburg khoảng 140 km.
(CLO) Giới chức Hàn Quốc đã bắt giữ Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol vào sáng thứ Tư với cáo buộc nổi loạn, khép lại nhiều tuần căng thẳng chính trị. Ông Yoon tuyên bố chấp nhận hợp tác điều tra để tránh xảy ra "đổ máu".
(CLO) Bộ trưởng phụ trách dịch vụ tài chính và chống tham nhũng Tulip Siddiq của Vương quốc Anh, đã từ chức sau những áp lực liên quan đến mối quan hệ tài chính với dì ruột của bà là cựu Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina.
(CLO) Hôm qua, người dùng Internet tại Nga đã gặp phải sự cố mất kết nối trên diện rộng, ảnh hưởng đến khả năng truy cập các công ty viễn thông và nền tảng trực tuyến.