(CLO) Đến thăm miền Tây mùa nước nổi, du khách không chỉ khám phá những thắng cảnh tuyệt đẹp, trải nghiệm lối sống gần gũi của người dân mà còn được thưởng thức những món ăn dân dã, đồng quê nhưng đậm đà đến khó quên như: Lẩu cá linh bông điên điển, bông súng mắm kho, chuột đồng nướng lu...
1. Lẩu cá linh bông điên điển
Khi lũ bắt đầu dâng, những chú cá Linh con nhỏ bằng đầu đũa bắt đầu xuôi từ sông Mekong về, lên đồng để bắt đầu mùa sinh sản. Những con cá được bắt lên tươi roi rói, béo tròn được làm sạch mang, móc bỏ ruột, rửa lại bằng nước rồi để ráo.
Nước lẩu có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy từng vùng. Nơi thì ninh xương heo xương cá, nhưng có người lại thích vị ngọt thanh của nước cốt dừa. Bông điên điển mới hái, vàng tươi, ngọt bùi cùng những thức rau xanh mơn mởn khác đựng đầy trong rổ, vậy là bữa lẩu nóng hổi cho mùa mưa rả rích đã sẵn sàng.
2. Bông súng kho mắm
Ngó sen thì chắc hẳn ai cũng biết, nhưng bông súng kho mắm bạn đã từng thử qua? Bông súng là loài rau đồng, mọc ở những nơi vùng đất trũng, đọng nước bùn. Khi mùa nước lớn đổ về là lúc bông súng trồi lên theo làn nước. Bông súng nhổ về để nguyên cọng rửa sạch, tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng hai gang tay, để cho ráo nước.
Mắm kho ngon thường là mắm cá linh, cá sặc... Mắm phải nấu nước sôi bỏ vào, lọc bỏ xương, bỏ sả bằm, rồi tép, hến hay cá lóc được bỏ vào đúng lúc khi mắm vừa sôi lại. Mắm kho thơm ngon hòa quyện vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, giòn của bông súng, tạo nên món ăn giòn giòn mà cay bùi khó cưỡng.
3. Chuột đồng nướng lu
Thịt chuột là món mà không phải du khách nào cũng dám thử. Chuột để nướng lu phải là những chú chuột đã ăn no lúa chín, béo múp míp, được làm sạch rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con vào lu. Thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng. Mở nắp lu, mùi thịt chuột thơm lừng, mềm mà da lại giòn ăn kèm dưa leo, rau răm, muối ớt thì thật tuyệt.
4. Gỏi sầu đâu cá sặc
Lá non và hoa sầu đâu được rửa sạch trần qua nước sôi để bớt đắng, dưa leo thái mỏng, thơm cắt nhỏ vừa ăn, xoài thái mỏng hoặc xắt sợi. Khô cá sặc nướng hoặc chiên xé nhỏ, thịt ba rọi luộc cũng được cắt nhỏ, tất cả nguyên liệu trộn với chút gia vị cùng nước chấm me. Khi ăn món này cảm giác lúc đầu là vị đắng thanh kết hợp vị chua của nước chấm, càng nhai kĩ sẽ càng cảm nhận được vị ngọt của món gỏi sầu đâu.
5. Bánh xèo bông điên điển
Khác với bánh xèo ở những tỉnh miền Trung, bánh xèo miền Tây khi ăn không cần cuốn bánh tráng mà ăn trực tiếp với nhiều loại rau khác nhau như tía tô, rau húng, đọt bằng lăng, đọt xoài, đọt điều, lá mơ, cải xanh… Nhân bánh là thịt heo xắt miếng nhỏ, ướp gia vị xào cùng bông điên điển.
Bánh xèo bông điên điển có hương vị thơm lừng của bột, nghệ, nước cốt dừa, thịt, tép, bông điên điển, mỡ, hành, tiêu, tỏi và nhiều thứ gia vị khác. Đặc biệt, món ăn này thường ăn trong các buổi tụ họp như một nét văn hóa đặc biệt.
6. Cá bống dừa, cá linh kho tiêu
Mùa nước nổi, cá là thứ đặc sản tươi ngon, dinh dưỡng được người dân miền Tây “ưu ái”. Ngon nhất phải kể đến cá kho tiêu, cá làm sạch, tẩm ướp gia vị, kho trong tộ hoặc nồi đất, trên lửa liu riu. Món này ăn với cơm trắng, đơn giản mà đậm đà như tình người miền Tây hiếu khách.
7. Cá lăng kho khóm
Cá lăng là loại cá da trơn, sống nơi tầng đáy môi trường nước ngọt ở đồng bằng sông Cửu Long, xuất hiện nhiều vào mùa nước nổi. Khóm (trái thơm hay còn gọi là dứa) xắt miếng, xào qua với gia vị rồi bỏ ra đĩa.
Cá lăng sau khi sơ chế được kho trên chảo phi hành tỏi, gia vị, sôi vài lần trên lửa liu riu, cho khóm vào, khi cá nứt da là chín. Cá lăng kho khóm thơm ngon, ngọt, ăn cùng cơm gạo mang đến cảm giác thân quen, gần gũi của vùng sông nước miền Tây.
(CLO) Hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phản ánh về trận quyết chiến lược Điện Biên Phủ năm 1954 hiện đang thu hút nhiều người dân Thủ đô Hà Nội và du khách quốc tế tới tham quan, khám phá.
(NB&CL) Được đào tạo sử dụng các chất liệu màu nước, sơn dầu, lụa, khắc gỗ… nhưng họa sĩ Lê Vinh, chàng trai sinh năm 1979 tại huyện Ba Vì, Hà Nội, lại chọn hướng đi riêng sau khi tốt nghiệp, để rồi thể loại tranh vẽ bằng bút bi mới lạ đưa anh trở thành hiện tượng trong làng hội họa Việt Nam.
(CLO) Ngày 28/4, tại trung tâm thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình), Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Hới đã tổ chức Lễ hội đường phố năm 2024, với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ, thời trang...
(CLO) Được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Đồi C4 anh hùng, Đồi Ba cây thông… từ năm 1965 đến năm 1973 của thế kỷ trước, trên Đồi C4 đã diễn ra những trận chiến đấu ác liệt của các chiến sĩ Đại đội 4 thuộc Trung đoàn 228 nhằm tiêu diệt máy bay của Đế quốc Mỹ dội bom xuống cầu Hàm Rồng.